4 อาหารที่ควรให้คนในบ้านที่เพิ่งผ่าตัดมากิน

0

อาหารในช่วงฟื้นฟูร่างกายหลังผ่าตัดเป็นสิ่งสำคัญที่สมาชิกในครอบครัวไม่ควรมองข้าม เพราะสารอาหารที่เหมาะสมเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเรื่องบาดแผลทั้งภายนอกและภายในร่างกายให้กลับสู่สภาพที่แข็งแรงและทำให้ผู้ป่วยกลับมาใช้ชีวิตประจำวันเช่นเดิมในเร็ววันค่ะ

4-foods-that-should-be-given-to-people-in-the-house-who-have-recently-had-surgery-to-eat

1.โปรตีนคุณภาพดี

มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์และองค์ประกอบต่างๆ ของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังที่สร้างขึ้นใหม่แข็งแรง ช่วยทำลายสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรค ลดความเสี่ยงในการเกิดแผลติดเชื้อ และช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ถูกทำลาย โปรตีนคุณภาพดีพบมากในเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม ถั่วเมล็ดแห้ง และไข่

2.ไขมันดี (กรดไขมันไม่อิ่มตัว)

ช่วยป้องกันร่างกาย สลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานในการสร้างและซ่อมแซมเยื้อหุ้มเซลล์ มีส่วนช่วยให้แผลสมานได้เร็วขึ้น ไขมันดีพบมากในน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วลิสง

3.ธาตุเหล็กและสังกะสี

ธาตุเหล็กเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงที่คอยลำเลียงออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายรวมถึงบาดแผล ส่วนสังกะสีช่วยผลิตเซลล์ผิวใหม่และช่วยสมานบาดแผล พบมากในเนื้อไม่ติดมัน ปลา ไข่ อาหารทะเล คะน้า บร็อคโคลี ผักโขม ผักบุ้ง ถั่วเมล็ดแห้ง เต้าหู้

4.วิตามินซีและเอ

วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยสร้างเส้นใยคอลลาเจนใต้ผิวหนัง กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น ลดการบวมช้ำ พบมากในฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ กีวี ส้ม บร็อคโคลี ส่วนวิตามินเอช่วยกระตุ้นการแบ่งเซลล์ในกระบวนการสร้างผิวหนังใหม่ และควบคุมสมดุลของการเกิดการอักเสบภายในร่างกาย พบมากในแตงโม มะละกอ


 

ดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว อย่าลืมใส่ใจรอยแผลหลังผ่าตัดด้วยการใช้ Hiruscar Silicone Pro ผลิตภัณฑ์ดูแลผ่าหลังผ่าตัด เพื่อช่วยดูแลรอยแผลเป็น ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว และช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูจางลง แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้น และลดเลือนรอยแผลเป็น

นอกจากนี้ กำลังใจก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ สมาชิกในครอบครัวควรใส่ใจ ดูแลกันทั้งทางร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ผู้ป่วยฟืนตัวได้เร็วโดยปราศจากรอยแผลทั้งกายและใจค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *