ทำอย่างไรดีเมื่อเบบี๋น้อยเป็นหวัด ฟึดฟัด เพราะอากาศเปลี่ยน

0

ปกติเด็กเล็กภูมิคุ้มกันมักยังต่ำอยู่จึงมักไม่สบายเป็นโน่น นี่ นั่น ได้ตลอด ยิ่งตอนนี้อากาศเริ่มเย็นๆ เบบี๋น้อยจึงอาจมีอาการหายใจครืดคราด มีน้ำมูกใสๆ และอาจหายใจไม่ออกได้ คงถึงเวลาที่คุณแม่คุณพ่อต้องมาช่วยกันหาวิธีแก้ไขให้ลูกน้อยหายจากอาการเหล่านี้ดีกว่า

วิธีแก้ปัญหายามลูกน้อยเป็นหวัด หายใจไม่สะดวก

kid-flu

  1. อย่าพึ่งรีบไปซื้อยาลดน้ำมูกให้ลูกกินในทันที โดยแพทย์ไม่ได้สั่ง เนื่องจากจะทำให้น้ำมูกใสๆ ของลูกกลายเป็นข้นเหนียวและหากได้รับปริมาณยามากเกินไป อาจกดทางเดินหายใจทำให้เจ้าตัวน้อยชักได้
  2. หากน้ำมูกของลูกมีมากเกินไป และไม่สามารถขับออกมาเองได้ คุณแม่หรือคุณพ่ออาจใช้ที่ดูดน้ำมูกช่วยลูก แต่ควรทำด้วยความทะนุถนอมและสะอาดที่สุด
  3. ล้างจมูกลูกด้วยสเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน Aqua Maris Baby Nasal Spray ซึ่งเป็นมีส่วนประกอบหลักคือ น้ำทะเลที่ได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับการใช้งานกับเยื่อบุจมูก โดยไม่รบกวนการทำงานตามธรรมชาติของเยื่อบุจมูก จึงสามารถใช้ต่อเนื่องในระยะยาวได้

ที่สำคัญอ่อนโยนเพราะใช้เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องที่มีระบบถุงติดวาล์ว (Bag-on-Valve) อยู่ภายใน และใช้หัวสเปรย์ที่ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อการกระจายละอองอย่างอ่อนโยน สำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่หมดห่วงเรื่องจะไม่ปลอดภัยได้เลย

s__23961625

ใช้ทุกวัน วันละ 2 ครั้ง จะช่วยทำความสะอาดจมูก ฆ่าเชื้อโรคได้ กำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่นๆ อีกทั้งหากลูกมีน้ำมูกที่ข้นเหนียวจากการกินยาลดน้ำมูก การล้างจมูกจะทำให้น้ำมูกใสขึ้นและสามารถไหลออกมาได้ดีขึ้น ทำให้เด็กๆ โล่งจมูกขึ้น

คุณแม่สามารถดูรายละเอียด Aqua Maris Baby Nasal Spray เพิ่มเติมได้ที่: http://bit.ly/2yGQLyR

  1. ให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำอุ่นๆ ไว้ จะช่วยทำให้น้ำมูกไม่ข้นได้
  2. เมื่อถึงเวลานอนของลูก คุณแม่พยายามยกศีรษะลูกให้สูงกว่าปกติเล็กน้อยหรือไม่ก็พาลูกนอนตะแคง หากอากาศในห้องเย็นมากก็ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้ลูกน้อยแบบมิดชิด คลุมแขนและขา ใส่ถุงมือ ถุงเท้า และผูกผ้าพันคอด้วย เพื่อร่างกายจะได้อบอุ่น ทั้งนี้คุณแม่อาจหยดน้ำมันหอมระเหยสำหรับเด็ก ลงไปเล็กน้อยในผ้าพันคอ แต่ระวังอย่าใช้ทาโดยตรงในบริเวณผิวบอบบางเพราะอาจทำให้ลูกแสบผิวได้
  3. คุณแม่อาจทาขี้ผึ้งหอมระเหยลงไปที่คอ หลัง หน้าอก และฝ่าเท้าด้วยก็ได้ เพราะเมื่อลูกสูดกลิ่นหอมระเหย เข้าไปจะทำให้เขาหายใจโล่งขึ้น แต่ระวัง อย่าทาเยอะหรือใช้น้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์แรงมากเกินไป เพราะอาจทำให้เยื่อบุโพรงจมูกของลูกอักเสบได้
  4. อย่าลืมนำหอมแดง ทุบหยาบๆ ห่อใส่ผ้า แล้ววางไว้ที่ข้างหมอนของลูก ซึ่งกลิ่นของหอมแดงจะช่วยทำให้ลูกหายใจสะดวกขึ้น

ด้วยวิธีเหล่านี้จะช่วยให้ลูกบรรเทาจากอาการหวัดคัดจมูกได้ แต่หากอาการดูแย่ลง เช่น ตัวร้อนจัดเช็ดตัวเท่าไรก็ไม่ยอมลง หรือลูกแสดงอาการหายใจติดขัดอย่างชัดเจน แบบนี้ให้รีบพาเจ้าตัวเล็กไปหาหมอโดยเร็วที่สุดเพราะเขาอาจเกิดอาการแทรกซ้อนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *