หนาวนี้.. ปกป้องเบบี๋อย่างไรดีจากอากาศเย็น

0

บ้านไหนที่มีลูกน้อยแรกเกิดในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงมกราคม  คงต้องเตรียมพร้อมรับมือกับอากาศที่หนาวเย็นกว่าปกตซักหน่อย  เพราะอากาศที่เย็นและแห้งในช่วงหน้าหนาว ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดแพร่กระจายได้ดี ลูกเล็กวัย 0-1 ปี จึงมีโอกาสป่วยได้ง่าย

หากลูกเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็จะถูกกระตุ้นให้เป็นมากขึ้นได้ โดยเฉพาะอากาศบ้านเราที่แปรปรวน ตอนเช้าหนาว กลางวันกลับร้อนอบอ้าว ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษค่ะ

Mom how good this winter protection from the cold

  • เวลานอนควรห่มผ้าห่มที่หนานุ่มแต่ไม่หนักจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกอึดอัดไม่สบายตัวได้ และควรเลือกชนิดที่ถอดซักได้ เนื้อผ้าด้านนอกทำจากผ้าฝ้าย ด้านในเป็นใยสังเคราะห์ จะช่วยให้ลูกนอนหลับสบายตลอดคืน
  • สวมเสื้อผ้าหนาๆให้คลายหนาว สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้ โดยเฉพาะลูกทารกควรเลือกเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวที่เป็นผ้าเนื้อนุ่มอย่างผ้าสำลี หรือเสื้อกันหนาวผ้าฝ้ายแล้ว หากอากาศหนาวมากๆ ก็ควรเตรียมหมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้าที่เป็นแบบผ้ายืดที่อ่อนนุ่ม ไม่รัดแน่นเกินไป
  • อาบน้ำอุ่นวันละ 1 ครั้งก็พอ เพราะการควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของลูกยังทำงานไม่เต็มที่อาจผสมเบบี้ออยล์ลงไปในน้ำที่ใช้อาบเล็กน้อย หรือใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก และพยายามเช็ด ถู ทำความสะอาดผิวของลูกขณะอาบน้ำอย่างเบามือที่สุด
  • ทาครีมให้ผิวชุ่มชื่นอากาศแห้ง ผิวลูกจะสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายและรวดเร็วกว่าผิวของผู้ใหญ่ จึงไม่ควรพาลูกออกไปสัมผัสลมหนาวนอกบ้าน เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น และถ้าปล่อยให้ผิวแห้ง แตก ลูกจะรู้สึกคันยุบยิบ และเกาจนทำให้ผิวอักเสบได้
  • หลังอาบน้ำให้ใช้โลชั่นหรือครีมบํารุงผิวเด็กทาผิวลูกทันทีโดยบีบใส่มือแล้วลูบให้เนื้อครีมกระจาย ทาให้ทั่วแขน ขา และลำตัวของลูก เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิว รูขุมขนก็จะถูกเคลือบปิดทำให้ผิวคงความชุ่มชื่นได้ดี
  • กินอาหารที่มีประโยชน์นอกจากอาหารเสริมที่ให้ตั้งแต่ 4 เดือนแล้ว เมื่อลูกครบ 6 เดือน สามารถเลือกเมนูอาหารหลักที่ให้คุณค่าทางอาหารให้ลูกได้ เช่น ซุปฟักทองกับแครอต ที่มีวิตามินซี เอ และเบต้าแคโรทีนสูง ป้องกันหวัดได้ดี หรือเลือกให้ลูกกินเนื้อสัตว์ในโจ๊กไก่และปลาซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีน เป็นต้น
  • หมั่นให้ลูกจิบน้ำอุ่นบ่อยๆเพราะร่างกายต้องการความอบอุ่นและน้ำ เพื่อปรับสมดุลจากอากาศที่หนาวเย็นและแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ การจิบน้ำอุ่นบ่อยๆ จะช่วยให้ลูกสามารถปรับตัวสู้กับอากาศภายนอกได้ ป้องกันไม่ให้ลูกเจ็บป่วย หรือไม่สบายได้ง่ายนั่นเองค่ะ
  • อุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของลูก จะต้องดูแลเรื่องความสะอาดเสมอ เพื่อลดการติดเชื้อที่อาจติดต่อกันได้ผ่านของใช้ส่วนตัวและภาชนะต่างๆ เพราะภูมิต้านทานของลูกยังไม่สมบูรณ์เท่าผู้ใหญ่ ที่สำคัญควรเตรียมยาลดไข้ยาลดน้ำมูก หรือยาแก้ภูมิแพ้เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วยค่ะ

แค่เพียงคุณพ่อคุณแม่ดูแลเบบี๋อย่างใกล้ชิด  ก็สามารถช่วยกันผ่านหน้าหนาวไปได้อย่างอบอุ่นสุขภาพดีกันทั้งครอบครัวแล้วค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *