รวมวิธีพูดคุยกับเบบี๋เพื่อส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงอายุ

0

การพูดคุยกับลูก ถือเป็นหนึ่งในวิธีส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยตามช่วงอายุ โดยการพูดคุยกับเจ้าตัวเล็กตั้งแต่วัยแรกเกิดสามารถช่วยกระตุ้นพัฒนาการด้านภาษาและการสื่อสารของเด็กได้ เมื่อเด็กน้อยได้ยินคำศัพท์มากขึ้น จะช่วยเพิ่มความเข้าใจในภาษาของเด็ก รวมถึงช่วยให้สมองของเบบี๋พัฒนาได้ดียิ่งขึ้น

เมื่อลูกอายุ : แรกเกิด – 1 สัปดาห์

วิธีพูดคุยกับลูก : สบตา ยิ้ม พูดคุยกับลูกบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเบบี๋ดูดนมแม่หรือช่วงเปลี่ยนเสื้อผ้าลูก

เมื่อลูกอายุ : 1 สัปดาห์ – 6 เดือน

วิธีพูดคุยกับลูก : สบตา ยิ้ม หัวเราะ พูดคุยกับลูกบ่อยๆ แล้วลูกจะคุยด้วย, เลียนเสียงลูก และเล่นกับลูก ทำให้ลูกสนุกและมีความสุข, อ่านและเล่าเรื่องจากหนังสือที่มีภาพสวย ๆ และสดใสให้ลูกฟังบ่อย ๆ ลูกชอบมาก, ถึงแม้ว่าเจ้าตัวเล็กยังพูดไม่ได้ แต่ลูกรู้ว่า พ่อแม่ ผู้ปกครอง เข้าใจ เสียงอู – อา ของลูกว่าลูกต้องการอะไร, ปลอบโยนด้วยความนุ่มนวลเมื่อลูกร้องไห้หรือหวาดกลัว

เมื่อลูกอายุ : 6 เดือน – 9 เดือน

วิธีพูดคุยกับลูก : พูดคุยกับลูก เมื่อลูกทำเสียงต่าง ๆ หรือเรียกชื่อลูก เบบี๋จะได้จำชื่อตัวเองได้, ลูกอยากให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง อ่านหนังสือภาพให้ลูกฟังทุกวัน, พูดคุยกับเจ้าตัวเล็กเกี่ยวกับสิ่งของรอบตัว ด้วยคำพูดที่สั้น กระชับ ได้ใจความ เว้นจังหวะให้ลูกโต้ตอบเสมอ

เมื่อลูกอายุ : 9 เดือน – 12 เดือน

วิธีพูดคุยกับลูก : ลูกกำลังจดจำคำต่าง ๆ สอนเบบี๋เรียกชื่อสิ่งต่าง ๆ รอบตัวหนูด้วย, สอนลูกให้สวัสดี และบ๊ายบาย, ลูกชอบเสียงอ่าน และเล่านิทานของพ่อแม่ ผู้ปกครอง ก็อ่านหนังสือภาพให้ลูกฟังทุกวัน, อย่าทิ้งลูกอยู่คนเดียว เจ้าตัวเล็กจะรู้สึกปลอดภัยหากได้เห็นหรือได้ยินเสียงพ่อแม่ ผู้ปกครอง, ชมเชยเมื่อลูกทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งสำเร็จ

เมื่อลูกอายุ : 12 เดือน – 2 ปี

วิธีพูดคุยกับลูก : ลูกพูดได้แล้ว พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุยกับลูกบ่อย ๆ สอนคำต่าง ๆ ให้ลูกเรียนรู้จากสิ่งรอบ ๆ ตัวลูก, ใช้คำสุภาพพูดกับเด็ก, ขณะเล่นกับเบบี๋ พูดคุยและสอนคำต่าง ๆ ให้ลูกด้วย, อ่านหนังสือภาพให้ลูกทุกวันเพราะลูกชอบมาก, ชวนลูกร้องเพลงและเคลื่อนไหวตามจังหวะ, สอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักขอบคุณ ขอโทษ

แม้เบบี๋จะยังไม่สามารถตอบกลับได้ แต่พ่อแม่ ผู้ปกครองก็ไม่ควรเป็นผู้สื่อสารอยู่เพียงฝ่ายเดียว ต้องดูปฏิกิริยาของลูกด้วย   ขอบอกว่ายิ่งคุยกับเบบี๋บ่อยเท่าไหร่ พัฒนาการของเด็กน้อยจะยิ่งดีขึ้นมากเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *