แนวทางดูแลเด็กเล็กที่มีอาการหวัดเรื้อรัง

0

อาการไข้หวัดในเด็ก เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พบเจอได้บ่อย โดยทั่วไปแล้วหากดูแลเรื่องอาหารการกิน การพักผ่อน และให้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ ใช้เวลาไม่นานก็จะหายกลับมาร่าเริงเป็นปกติ แต่ในเบบี๋บางคนกลับไม่เป็นเช่นนั้น มีอาการหวัดเรื้อรัง เดี๋ยวไอ เดี๋ยวมีน้ำมูก บางครั้งก็มีไข้ เรียกได้ว่าสามวันดีสี่วันไข้

guidelines-for-the-care-of-young-children-with-chronic-cold-symptoms

ข้อมูลจาก พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด สรุปใจความสำคัญได้ว่า อาการเป็นหวัดเรื้อรังในเด็กอายุ 6 เดือนเกิดจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่

  1. การเป็นภูมิแพ้ สิ่งที่แพ้มักเป็นสารก่อภูมิแพ้ เช่น ฝุ่น ไรฝุ่น เกสรพืช ขนสัตว์ การระบุว่าแพ้อะไรนั้น ต้องอาศัยการทำทดสอบภูมิแพ้ผิวหนังหรือการเจาะเลือดตรวจ ส่วนการรักษาคือ ใช้ยาแก้แพ้และเลี่ยงสิ่งที่แพ้
  2. การเป็นไซนัสอักเสบ เป็นภาวะแทรกซ้อนตามหลังการเป็นหวัดเรื้อรัง โดยมักจะมีภาวะภูมิแพ้ร่วมด้วย การรักษาคือการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ กินยาปฏิชีวนะตามคำแนะนำของแพทย์ และรักษาภาวะภูมิแพ้
  3. การมีสิ่งแปลกปลอมค้างในรูจมูก เช่น เมล็ดถั่ว ลูกปัด เศษกระดาษ เพราะเด็กวัยนี้บางคนเริ่มหยิบของชิ้นเล็กใส่ปาก จมูกได้แล้ว ทำให้เกิดการอักเสบตามมา การรักษาคือการให้แพทย์เอาสิ่งแปลกปลอมออก

 

วิธีดูแลเบบี๋ที่มีอาการหวัดเรื้อรัง

  1. หากลูกเป็นภูมิแพ้ ควรหลีกเลี่ยงหรือควบคุมสารก่อภูมิแพ้ที่มีอยู่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้เหลือน้อยที่สุดตามชนิดสารก่อภูมิแพ้ และใช้ยาบรรเทาอาการ รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
  1. รักษาสุขอนามัยภายในโพรงจมูกของเบบี๋เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกอุดกั้นหรือสะสมอยู่ในจมูก โดยการใช้สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน Aqua Maris Baby Nasal Spray ฉีดพ่นเพื่อช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย
  1. ระวังไม่ไห้ลูกหยิบสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในจมูกหรือปาก และควรพาไปพบแพทย์ หากเบบี๋มีอาการมีน้ำมูกไหลจากจมูกเพียงข้างเดียว ลักษณะน้ำมูกเป็นหนองมีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปน มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงจมูกและไซนัสถ้าเป็นมานาน เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ในจมูกทารก

ผลที่ตามมาของหวัดเรื้อรังคือลูกหายใจไม่สะดวก ทำให้หลับไม่สนิท อารมณ์ไม่แจ่มใส การเจริญเติบโตและพัฒนาการหยุดชะงัก ฉะนั้น หากลูกเป็นหวัดเรื้อรังพ่อแม่ต้องดูแลให้ถูกวิธีนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *