ว่าด้วยความสำคัญของการกอด ในช่วง 3 ปีแรกของชีวิต

0

สิ่งมีชีวิตน้อย ๆ ที่ต้องออกมาเผชิญโลกกว้างใหญ่ด้วยตัวคนเดียว จะมีอะไรที่จะทำให้ทารกน้อยรู้สึกอบอุ่นและเกิดความมั่นใจได้มากไปกว่า รอยยิ้ม สัมผัส และอ้อมกอดของพ่อแม่ เสมือนเป็นมนตร์วิเศษที่จะสร้างความผูกพันและความไว้วางใจให้เกิดขึ้นในใจเด็ก นำไปสู่การเติบโตอย่างแข็งแรงทั้งกายและใจ

ข้อมูลจากหนังสือ “10 Checklist เลี้ยงลูกให้มี ‘สุข’ ฉบับ ปฐมวัย (0 – 5 ปี) เล่มที่ 1 : สุขกายสุขใจ” ระบุว่า 3 ปีแรกของชีวิต เป็นช่วงเวลาสำคัญของการพัฒนาสมอง เป็นโอกาสทองสำหรับเด็กในการสร้างตัวตน สร้างพื้นฐานชีวิตความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับพ่อแม่เป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดในวัยนี้ เมื่อพ่อแม่กอดเด็ก เด็กจะรู้สึกได้ถึงความรัก ความห่วงใย ความผูกพัน อบอุ่น ปลอดภัย มั่นคง ความรู้สึกเหล่านี้ส่งผลต่อจิตใจของเด็กมาก

การกอดจะเข้าไปเพิ่ม EQ ให้เด็ก ทำให้เด็กเกิดความฉลาดทางอารมณ์ มีทัศนคติที่ดีต่อตัวเองและคนรอบข้าง จะสังเกตเห็นว่าเด็กที่พ่อแม่กอดเขาบ่อย ๆ จะเป็นเด็กอารมณ์ดี ยิ้มง่าย มองโลกในแง่บวก นอกจากนี้ การกอดและสัมผัสใกล้ชิดจากแม่กับลูก ยังเป็นสื่อที่ส่งผลให้ระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น การทำงานของสมองก็ดีขึ้น กอดจึงทำให้ไอคิวเด็กสูงขึ้นตามไปด้วย

ช่วงเวลาที่ไม่ควรพลาดในการมอบอ้อมกอดแสนอบอุ่นให้เบบี๋…

1. โอบกอดเบบี๋อย่างอ่อนโยนขณะให้นม

วินาทีที่แม่ลูกมีการสัมผัสกัน ทั้งสายตา เสียง กลิ่นของนมแม่ รสหวานของน้ำตาลแลคโทสจากนมแม่ สัมผัสและพื้นที่อ้อมกอดของแม่ สร้างความอบอุ่น ความรู้สึกมั่นใจปลอดภัยแก่ทารก กระตุ้นทารกให้เกิดการเจริญงอกงามของเส้นใยประสาทต่อเนื่อง ช่วยให้สื่อนำประสาทส่งสัญญาณประสาทได้เร็วขึ้น สมองก็จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น ไอคิวก็สูงขึ้นตาม

2. โอบกอดเบบี๋อย่างอ่อนโยนขณะอ่านหนังสือให้ฟัง

เด็ก ๆ ทุกคนก้าวสู่เส้นทางรักการอ่านได้ตั้งแต่วัยแรกเกิด เมื่อพ่อแม่หยิบหนังสือมาอ่านให้ลูกฟัง เด็กจะใช้การฟังเสียง แยกแยะระดับเสียงที่แตกต่าง พอเด็กเริ่มโตขึ้นอีกนิด โอกาสทองที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพลาด คือการอุ้มลูกนั่งตัก โอบกอดเขาไว้พร้อมกับชี้ชวนให้เด็ก ๆ ดูหนังสือภาพสีสันสดใส

ช่วงเวลาตรงนี้เองที่อ้อมกอดของคุณพ่อคุณแม่จะกลายเป็นสื่อและพื้นที่สร้างสรรค์ ช่วยสานสายสัมพันธ์ทั้งความรัก ความผูกพัน และความห่วงใยไปยังลูกน้อยถ้อยคำและน้ำเสียงของคุณแม่ที่อ่อนโยน จะกระตุ้นให้เด็กรู้สึกเพลิดเพลิน ได้ใช้สมองในการคิดและจินตนาการ เชื่อมโยงเสียงกับภาพที่เห็น เกิดเป็นเครือข่ายสร้างการเรียนรู้ที่กว้างใหญ่ไพศาลอย่างที่คุณพ่อคุณแม่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

สรุปคร่าว ๆ คือ การกอดนำมาซึ่งสารพัดประโยชน์ต่อเบบี๋ ทั้งสร้างความรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ สร้างเส้นใยประสาทต่อเนื่อง สร้างภูมิต้านทาน บรรเทาความเจ็บปวด เพิ่ม IQ และ EQ พัฒนา EF ดีงามขนาดนี้ อย่าลืมหมั่นกอดลูกนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *