ข้อควรระวังในการล้างจมูกเบบี๋ที่พ่อแม่ต้องรู้

0

สุขอนามัยจมูกของลูก ถือเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะในวัยทารกที่มักมีอาการคัดแน่นจมูก น้ำมูกไหล จมูกแห้ง หายใจไม่สะดวก ทั้งที่มีสาเหตุมาจากโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้ รวมถึงการมีน้ำมูก ขี้มูก หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ อยู่ในจมูก ฉะนั้น การล้างจมูกจึงเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลจมูกของเบบี๋

“การล้างจมูก” คือ การทำความสะอาดโพรงจมูก โดยการใส่หรือหยอดน้ำเกลืออุ่นๆ เข้าไปในจมูกเพื่อให้โพรงจมูกสะอาด ช่วยชะล้างเอาน้ำมูก ขี้มูก หนอง  สิ่งสกปรกในจมูกออกมา บรรเทาอาการคัดจมูก  ลดน้ำมูกและเสมหะที่จะไหลลงคอ ทำให้หายใจโล่งขึ้น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก ลดจำนวนเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ในโพรงจมูก ช่วยป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกไปยังหูชั้นกลาง หรือลงไปสู่ปอด

be-careful-when-washing-the-nose-baby

ข้อควรระวังในการล้างจมูกเบบี๋ที่พ่อแม่ต้องรู้

  1. ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้น อย่าลืมดูแลเรื่องความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงผู้ที่ทำการล้างจมูกให้ทารกต้องล้างมือให้สะอาดก่อนล้างจมูกให้เจ้าตัวเล็ก
  2. น้ำที่ใช้แนะนำให้ใช้น้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยลดความเหนียวของน้ำมูกและทำให้เชื้อโรคไม่เจริญเติบโต
  3. ควรอุ่นน้ำเกลือก่อนใช้เสมอ เพื่อป้องกันอาการคัดจมูกหลังการล้าง
  4. น้ำเกลือที่ใช้เหลือให้เททิ้ง ห้ามนำกลับมาใช้ใหม่หรือเทกลับเข้าขวดน้ำเกลือเดิม
  5. ใช้ผ้าห่อตัวเบบี๋เพื่อป้องกันการดิ้น แล้วจับให้นอนในท่านอนหงาย ยกหัวสูง 45 องศา ป้องกันการสำลัก
  6. ระหว่างดูดเสมหะให้จับหน้าเด็กหันไปด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อป้องกันการสำลัก
  7. ควรล้างจมูกก่อนเวลาที่เบบี๋รับประทานอาหาร หรือหลังรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อป้องกันการอาเจียน หรือสำลัก

สำหรับเหล่าพ่อแม่มือใหม่ที่อยากล้างจมูกให้เบบี๋ แต่กลัวจะพลาด หรือไม่สะดวกในการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เราขอแนะนำวิธีสุดง่ายและประหยัดเวลาในการดูแลสุขอนามัยจมูกของทารกน้อย โดยไม่ต้องกลัวเบบี๋งอแงขณะล้างจมูกนะคะ เพราะ “อควา มาริส เบบี้ สเปรย์” ใช้หัวสเปรย์ที่ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อกระจายละอองอย่างอ่อนโยนกว่า เมื่อเทียบกับการล้างจมูกด้วยการใช้ไซริงค์ มีส่วนประกอบหลักคือ สารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย อุดมไปด้วยเกลือแร่และแร่ธาตุสำคัญ เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม ซีเลเนียม ซึ่งน้ำเกลือล้างจมูกทั่วไปไม่มี

ส่วนวิธีใช้ก็ง่ายมาก เริ่มจากจับลูกอยู่ในท่านั่ง ศีรษะตั้งตรง แล้วกดหัวสเปรย์ให้ละอองสเปรย์พ่นใส่รูจมูกแต่ละข้าง วันละ 2-6 ครั้งหรือขึ้นอยู่กับอาการของเบบี๋

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *