ฝนนี้ไม่มีป่วย..ด้วยทริคดูแลเบบี๋ให้แข็งแรงห่างไกลไข้หวัด

0

ช่วงหน้าฝนทำให้อากาศเปลี่ยนแปลง สุขภาพของเด็กทารกน้อยควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากยังไม่มีภูมิคุ้มกันตนเองที่ดีเพียงพอ หากป่วยเป็นไข้หวัดและไม่ดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้หลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ และนี่คือ ทริคดูแลเบบี๋ให้แข็งแรงห่างไกลไข้หวัด

ทริคดูแลเบบี๋ให้แข็งแรงห่างไกลไข้หวัด

1. ดูแลให้เบบี๋รับประทานอาหารให้เหมาะสมและเพียงพอตามช่วงวัย เช่น เด็กวัยแรกเกิดถึง 6 เดือนให้รับประทานนมแม่เพียงอย่างเดียว เด็กวัย 6-8 เดือน นอกจากนมแม่แล้วจะมีอาหารเสริมตามวัยต่าง ๆ เช่น ข้าว ไข่แดง ตับบด ผักสุกบด รวมถึงระวังอย่าให้เบบี๋เกิดภาวะขาดน้ำ โดยพยายามให้เจ้าตัวเล็กดูดนมบ่อย ๆ และดื่มน้ำให้เพียงพอ

2. ดูแลให้เบบี๋นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการนอนใกล้หน้าต่างเพราะอาจถูกละอองฝน เมื่อมีฝนตกตอนกลางคืน สวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

3. ดูแลให้เบบี๋อยู่ห่างจากผู้ที่ติดเชื้อหวัด และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าตัวเล็กที่เป็นหวัดอยู่ใกล้ผู้ที่ป่วยหวัดจนกว่าอาการจะหายดีเป็นปกติ

4. ดูแลให้เบบี๋และสมาชิกทุกคนในบ้านล้างมือให้สะอาด สมาชิกทุกคนในบ้านหรือบุคคลรอบข้างต้องล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัสเบบี๋ และควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหารและหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม นอกจากนี้ ควรเช็ดหรือล้างมือของเบบี๋ให้สะอาดอยู่เสมอด้วย

การสร้างภูมิคุ้มกันโรคที่ดีที่สุดสำหรับเบบี๋ คือ ให้ลูกได้กินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิด โดยไม่ต้องให้กินน้ำหรืออาหารอื่นร่วมจนถึง 6 เดือน และกินต่อเนื่องพร้อมอาหารตามวัยจนถึง 2 ปีหรือนานกว่านั้น เนื่องจากนมแม่ประกอบด้วยสารอาหารมากกว่า 200 ชนิดที่จำเป็นสำหรับทารก โดยเฉพาะน้ำนมในช่วง 3 วันแรกหลังคลอด

น้ำนมในช่วง 3 วันแรกหลังคลอด ถือเป็นสุดยอดน้ำนมที่เรียกว่า “โคลอสตรัม”เป็นวัคซีนหยดแรกของลูกที่ได้รับและยัง อุดมไปด้วยสารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุครบถ้วนที่เหมาะกับช่วงอายุของเด็ก ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคส่งผลให้ลูกปลอดภัยจากไข้หวัด ปอดอักเสบ หรือท้องร่วงการกินนมแม่นอกจากช่วยให้ทารกเจริญเติบโตมีพัฒนาการที่ดีสมวัย และยังสร้างสายใยรัก ความผูกพันผ่านการโอบกอดอีกด้วย

ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อและมีอาการไม่หนัก สามารถให้นมลูกได้ ซึ่งก่อนการให้นมลูกทุกครั้งควรเช็ดทำความสะอาดบริเวณเต้านม และหัวนมด้วยน้ำสบู่ และล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างน้อย 20 วินาที รวมทั้งสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ให้นมบุตรก็จะช่วยสร้างเกราะป้องกันระหว่างแม่และลูกได้

นอกจากนี้ อย่าลืมพาเบบี๋ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี สามารถเข้ารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่สถานพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ฟรี ตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นปีนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *