รวมกิจกรรมสำหรับเบบี๋เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก

0

กล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ ส่วนของกล้ามเนื้อตั้งแต่ข้อมือ ฝ่ามือ นิ้วมือทุกนิ้ว  ดังนั้น กล้ามเนื้อมัดเล็ก คือ ส่วนที่สำคัญในการหยิบจับสิ่งของ ใช้ออกแรงเพื่อควบคุมทิศทางของสิ่งของได้ ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่พ่อแม่ควรทำคือการหากิจกรรมสำหรับลูกน้อยเพื่อเพิ่มความแข็งแรง และประสานการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก

รวมกิจกรรมเพิ่มความแข็งแรงและประสานการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก สำหรับเด็กอายุ 0 – 3 ปี

1. ในขณะที่เด็กตื่นอยู่ ให้ผู้ใหญ่อุ้มเด็กโดยช้อนศีรษะและตัวของเด็กอย่างอ่อนโยน ให้ใบหน้าเด็กหันหน้าเข้าหาผู้อุ้มในระดับสายตาห่างจากตัวผู้อุ้มประมาณ 9 นิ้ว ให้ผู้อุ้มยิ้ม และคุยเบาๆ กับเด็กเพื่อให้เด็กสนใจมองหน้าผู้พูด หรือนำสิ่งของ ของเล่นมาให้เด็กดู

2. อุ้มเด็กแนบชิดตัว โดยโอบคอ และหลังของเด็กเพื่อให้เด็กหันหน้าไปทางข้างหลังเหนือบ่าผู้อุ้ม เด็กจะลืมตาขึ้นมองแล้วให้ผู้ใหญ่ยิ้ม และพูดคุยกับเด็ก

3. ใช้นิ้วมือแตะที่ฝ่ามือของเด็ก แล้วเด็กจะกำนิ้วมือของผู้ใหญ่ไว้แน่นโดยอัตโนมัติ (Reflex)

4. เมื่อเด็กสบตามองหน้าคนอุ้ม ให้คนอุ้มเอียงหน้าช้าๆ ไปทางซ้าย ไปทางขวา และขึ้นลงเด็กจะมองตามได้ชั่วครู่ ทำซ้ำ และสังเกตว่าเด็กมองตามได้มากขึ้น

5. ชูสิ่งของให้เด็กดู และเคลื่อนสิ่งของเพื่อให้เด็กมองตาม

6. ให้เด็กนอนหงาย ชูหรือแขวนของสีสดตัดกัน (เช่น แดง ดำ ขาว) ให้เด็กมองแล้วเลื่อนช้าๆ หรืออุ้มเด็กนั่งตักโดยผู้ใหญ่โอบตัวเด็กไว้ แล้วผู้ใหญ่ชูของให้เด็กดู แล้วเลื่อนไปทางซ้ายทางขวา และขึ้นลง เด็กจะมองตามได้ชั่วครู่ ทำซ้ำ และสังเกตว่าเด็กมองตามได้มากขึ้น ทั้งนี้ หากเด็กไม่มองตามทุกครั้ง ควรรีบปรึกษาแพทย์

7. เวลาเช็ดตัว หรืออาบน้ำให้คลายมือของเด็กออกเบาๆ เพราะช่วงเดือนแรก เด็กมักจะกำมือไว้ เด็กจะคลายมือได้เองเมื่ออายุ 2 – 3 เดือน

8. ถือของเล่นที่มีรูปทรงกระบอกขนาดมือของเด็ก ให้อยู่ตรงหน้าระดับสายตาของเด็ก ชี้ชวนให้เด็กสนใจเพื่อเอื้อมมือมาจับ หากเด็กยังไม่ยื่นมือมาจับ ให้นำของชิ้นนั้นไปที่ระดับกึ่งกลางอกของเด็ก แล้วเคลื่อนสิ่งของนั้นเพื่อล่อ หรือเรียกร้องความสนใจของเด็ก จากนั้นให้ผู้ใหญ่ดูปฏิกริยาของเด็ก

9. ใช้มือสัมผัสที่มือและนิ้วของเด็กเบาๆ อย่างอ่อนโยน เพื่อสร้างการเรียนรู้โดยการสัมผัสให้กับเด็ก

10. ในขณะที่เด็กตื่นอยู่ อุ้มเด็กโดยช้อนศีรษะและตัวอย่างอ่อนโยน โดยหันใบหน้าเข้าหากันในระดับสายตาของเด็ก มีระยะห่างประมาณ 9 นิ้ว ยิ้มและพูดคุยเล่นกับเด็ก เพื่อให้เด็กสังเกตหน้า ริมฝีปากที่มีการเคลื่อนไหว และจดจำเสียงได้

11. อุ้มเด็กแนบชิดตัว โอบคอ และหลังให้เด็กหันหน้าไปทางข้างหลัง เหนือบ่าผู้อุ้ม เด็กจะลืมตาขึ้นมอง จากนั้นให้คนที่คุ้นเคย ได้แก่ พ่อแม่ หรือคนในครอบครัวยิ้มและพูดคุยเล่นกับเด็กจากข้างหลังผู้อุ้ม

กล้ามเนื้อมัดเล็กถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย โดยเฉพาะในช่วงวัย 0-5 ขวบ พ่อแม่จึงควรหมั่นสังเกตพัฒนาการของเบบี๋และดูแลให้ลูกทำกิจกรรมเหล่านี้ หากมีปัญหาใดๆ ควรรีบพาเบบี๋ไปพบกุมารแพทย์ก่อนสายเกินแก้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *