ผัก 6 ชนิดที่เหมาะเป็นอาหารเสริมให้เบบี๋วัย 6 เดือนอัพ

0

น้ำนม” คืออาหารหลักของเบบี๋ตั้งแต่ทารกคลอดออกมากระทั่งอายุ 6 เดือน เพราะให้สารอาหารที่ครบถ้วนและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเบบี๋ แต่หลังจากนั้นทารกจำเป็นต้องรับประทานอาหารชนิดอื่นเพิ่มเติมด้วย หนึ่งในประเภทของอาหารที่ให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นก็คือ “ผัก

ผัก 6 ชนิดที่เหมาะเป็นอาหารเสริมให้เบบี๋วัย 6 เดือนขึ้นไป

6-kinds-of-vegetables-that-are-suitable-as-a-supplement-to-the-6-months-of-age

  1. แครอท มีเบต้าแคโรทีน วิตามินบี วิตามินอี แคลเซียม โพแทสเซียม ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของกระดูกและฟัน บำรุงผิวพรรณ ช่วยสร้างภูมิต้านทานและบำรุงสายตาให้แข็งแรง ที่สำคัญมีรสหวานถูกปากเด็กๆ
  1. บล็อกโคลี่ อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินบี วิตามินซี มีเบต้าแคโรทีนสูง มีเส้นใยอาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น มีแคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
  1. ฟักทอง มีวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามิน3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแทสเซียม โซเดียม แมงกานีส ธาตุเหล็ก ซิงค์ มีเส้นใยอาหารสูงช่วยให้ขับถ่ายง่าย
  1. มันฝรั่ง มีปริมาณของแป้ง มีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยปรับระบบภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยดูดซึมอาหารได้ดี มีโปรตีนที่มีกรดอะมีโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งยังมีปริมาณโปแตสเซียมสูง
  1. ตำลึง มีธาตุเหล็กและวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ลดอาการท้องอืด ป้องกันท้องผูกให้ลูกน้อยขับถ่ายง่ายขึ้น
  1. มะเขือเทศ มีวิตามินซีสูง วิตามินเอ วิตามินเค วิตามินบี1 วิตามินบี2 แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ช่วยย่อยอาหารในกระเพาะ รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่น

ควรเลือกผักออร์แกนิกและล้างให้สะอาด สำหรับวิธีการปรุงอาจนำไปบดให้ละเอียดหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วทำเป็นซุป หรือนำไปนึ่งแล้วบดให้ละเอียดแล้วผสมนมให้เบบี๋รับประทาน ควรเลือกใช้วิธีการทำให้ผักสุกโดยการนึ่งแทนการต้มเพราะสามารถคงคุณค่าสารอาหารให้เหลืออยู่ในอาหารได้มากที่สุด

ก่อนจะนำผักไปปรุงให้เบบี๋หม่ำๆ คุณแม่อย่าลืมหั่นผักให้มีลักษณะเป็นชิ้นเล็ก เพื่อสะดวกกับการใช้ช้อนบด รวมถึงหั่นผักให้มีรูปทรงต่างๆ ที่หลากหลายเพื่อให้ลูกฝึกเคี้ยวด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *