3 สิ่งที่ต้องมีติดกระเป๋า เมื่อเบบี๋ขี้แพ้

0

โรคภูมิแพ้ถือจัดเป็นกลุ่มอาการที่เกิดกับเด็กในอันดับต้น ๆ เด็กหลายคนมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้และโอกาสจะยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีกถ้าพ่อแม่มีประวัติการเป็นภูมิแพ้มาก่อน การดูแลเบบี๋ที่เป็นภูมิแพ้เป็นเรื่องที่พ่อแม่ต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด ยิ่งออกนอกบ้าน บอกเลยว่าต้องพกของจำเป็นใส่กระเป๋าเตรียมไว้ให้พร้อม

 

70

 

3 สิ่งที่ต้องมีติดกระเป๋า เมื่อเบบี๋ขี้แพ้

  1. ยาที่แพทย์สั่งไว้ให้เพื่อควบคุมอาการ

ยารักษาโรคภูมิแพ้มีหลายรูปแบบทั้งยารับประทาน ยาพ่นจมูก ยาพ่นปอด ยาหยอดตา ยาทาผิวหนัง เป็นหน้าที่ของพ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องดูแลให้เบบี๋ใช้ยาอย่างสม่ำเสมอและทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าควรใช้ยาชนิดใดและควรใช้เป็นระยะเวลานานเท่าไร ฉะนั้น หากต้องออกนอกบ้านกับลูกน้อย ควรพกยาที่แพทย์สั่งไว้ให้เพื่อควบคุมอาการของลูกน้อยติดไว้ในกระเป๋าอยู่เสมอ เพราะลูกอาจเจอสิ่งกระตุ้นจนทำให้อาการกำเริบเมื่อใดก็ได้ หากมียาติดกระเป๋าก็จะสามารถนำยามาใช้ได้ทันท่วงทีในทุกสถานการณ์

 

  1. ยาแก้แพ้ชนิดรับประทานที่เคยใช้

ยากลุ่มแก้แพ้ หรือยาต้านฮีสตามีน (Antihistamines) มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการน้ำมูกไหล อาการจามเนื่องจากหวัด บรรเทาอาการคันจากสาเหตุต่าง ๆ ลดสารคัดหลั่ง ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ในการยับยั้งผลของ ฮีสตามีน (Histamine) จึงมีผลทำให้ลดการหลั่งน้ำมูก มีอาการแพ้และอาการคันลดลง ทั้งนี้ การเลือกใช้ยาแก้แพ้ในเด็ก ควรคำนึงถึงประสิทธิภาพ ความปลอดภัย  ขนาดการใช้ยา ผลข้างเคียง รวมถึงประวัติการแพ้ยา โดยเลือกยาที่มีผลข้างเคียงต่ำ ความปลอดภัยสูง และมีประสิทธิภาพในการลด และควบคุมอาการได้ดี ออกฤทธิ์เร็ว และมีความสะดวกในการรับประทาน

 

  1. สเปรย์พ่นจมูกหรือน้ำเกลือล้างจมูก

เพื่อประสิทธิภาพที่เหมาะกับเด็กและสะดวกในการพกพาแนะนำ อควา มาริส เบบี้ สเปรย์ (Aqua Maris® Baby Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกสำหรับเด็กอ่อน ใช้ดูแลเด็กที่มีอาการหวัดและภูมิแพ้ โดยช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกด้วย โดยสามารถใช้ในหลายสถานการณ์ อาทิ ใช้ทำความสะอาดโพรงจมูกประจำวัน, ใช้เมื่อมีอาการหวัดหรือภูมิแพ้, ใช้เมื่อมีอาการจมูกแห้งเนื่องจากอยู่ในห้องปรับอากาศหรือห้องที่มีความร้อนสูง รวมถึงใช้ก่อนใช้ยาหยอดจมูกหรือยาพ่นจมูก

 

อย่างไรก็ตาม โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่จำเป็นต้องมีความเข้าใจในตัวโรค และมีการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง นอกจากการใช้ยาอย่างสม่ำเสมอตามแพทย์สั่งแล้ว ต้องหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น รวมถึงการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *