อินกระแส “ฟรีแลนซ์” กับเจ้าของเพจ “คิ้วต่ำ” เกี่ยวยังไง… เป็นฟรีแลนซ์ห้ามป่วย!!!

0

“เมื่อผมลาออกจากมนุษย์เงินเดือนมาขายข้าวแกง”

… มากันอีกแล้วกับการพาดหัวข้อสนทนาบนแหล่งคอมมูนิตี้ชื่อดังที่ไม่มีใครปล่อยผ่านไปโดยไม่กดเข้ามาดู นั่นอาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งของคนรุ่นใหม่เชื่อว่าการได้ปลดแอกตัวเองจากเก้าอี้ที่ออฟฟิศแล้วหันมาจับธุรกิจเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและให้ผลประโยชน์ในระยะยาวมากกว่า ดังนั้น เราจึงจะเห็นได้ว่ามีคนรุ่นใหม่มากมายที่เลือกก้าวไปในทางเดินของ “อาชีพอิสระ”  หรือเราอาจคุ้นหูในชื่อ “ฟรีแลนซ์”  ที่ตอนนี้กำลังมาแรงสุดๆ กับกระแสภาพยนตร์ที่กำลังโปรโมทผ่านสื่อต่างๆ มากมายอย่าง “ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” 

11846670_1617116291892978_1925773820419355960_n

อาชีพ ‘นักเขียน’ ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกอาชีพอิสระของคนที่รักการปั้นอารมณ์ ความรู้และประสบการณ์ด้วยการถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือและภาพวาด

“คุณปั๊ม” เจ้าของเพจคิ้วต่ำกับผลงานหนังสือ ‘โปรดเรียกผมว่าคิ้วต่ำ’ คำคมที่มาพร้อมการ์ตูนลายเส้น Minimalist อันเป็นเอกลักษณ์กับเรื่องราวของการบริหารชีวิตในรูปแบบที่แตกต่างออกไป

 คุณปั๊ม คิ้วต่ำ

ผลงานลายเส้นเบาๆ กับคำคมชวนคิดจาก “คิ้วต่ำ” 

 

 

จุดเริ่มต้นของการทำงานอาชีพอิสระ

“คือตอนแรกทำงานประจำครับ แล้วเป็นจังหวะที่ต้องทำหนังสือ และเราก็คิดว่ามันไม่แฟร์กับทางบริษัทและหนังสือของเรา เพราะเราทำพร้อมหันทั้งสองอย่าง อาจจะไม่ดีทั้งสองอย่าง เลยตัดสินใจออกมาทำหนังสือ แต่ก็ยาวมาจนไม่ได้ทำงานประจำครับ”

คิดว่าข้อดีและข้อเสียของการทำงานฟรีแลนซ์คืออะไร ในมุมมองส่วนตัว

“ข้อดีน่าจะเป็นเรื่องของอิสระและเวลาในการทำงานครับ ส่วนข้อเสียน่าจะเป็นเรื่องของวินัยที่เราต้องควบคุมตัวเองให้ได้”

การบริหารชีวิตในแบบของฟรีแลนซ์

“ก็ต้องมีการจัดการให้เวลาให้ดี (ตอนนี้ก็ยังไม่ดีเท่าไหร่) เพราะเรามีเวลาที่ต่างจากงานประจำ ต้องแบ่งเวลาทำงานและพักผ่อนให้สมดุล เพราะถ้าป่วยก็ลาป่วยไม่ได้ ต้องลากับตัวเอง ซึ่งก็มีเงื่อนไขของการส่งงานอีก”

ฟรีแลนซ์ที่ไม่มีสวัสดิการเหมือนพนักงานประจำทั่วไป อย่างเรื่องของสุขภาพ ตรงนี้ได้ชดเชยให้ตัวเองอย่างไร

“ส่วนเรื่องนี้ก็มองไว้ครับ มีการทำประกันไว้บ้าง แต่ที่สำคัญคือเรามีอิสระในการรับงาน ก็ต้องเป็นความขยันในการหาเงินมากกว่าครับ เพื่อชดเชยใรส่วนที่เราไม่ได้รับเหมือนพนักงานประจำในเรื่องสวัสดิการ”

 

และนี่ก็คือ 4 คำถาม 4 คำตอบสั้นกระชับที่อาจเปิดมุมมองอาชีพ “ฟรีแลนซ์” ของใครหลายๆ คนให้กว้างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลสุขภาพ เมื่อต้องทำงานในรูปแบบของอาชีพอิสระ ดังนั้น การวางแผนโดยเฉพาะเรื่องสุขภาพของตัวเองยังคงเป็นเรื่องสำคัญไม่ว่าจะคุณจะดำเนินชีวิตไปในรูปแบบอาชีพไหนก็ตาม

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *