5 ประเด็นว่าด้วยโรคมะเร็ง จริงหรือเท็จ รู้ไว้ไม่พลาด

0

มะเร็งเป็นโรคร้ายที่พบบ่อยมากในปัจจุบัน และเพราะไม่อยากเสี่ยงเป็นมะเร็งหรืออยากหายจากโรค หลายคนจึงพร้อมจะเชื่อและปฏิบัติตามข้อมูลเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่แชร์ต่อ ๆ มาในโลกโซเชียลโดยไม่มีการตรวจสอบ ซึ่งข้อมูลที่ได้มาผิด ๆ นี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหรือทำให้อาการของโรคแย่ลงได้

ประเด็นที่ 1 : มีกลิ่นปากที่ค่อนข้างรุนแรง เป็นอาการของมะเร็งช่องปาก

ข้อเท็จจริง : มะเร็งช่องปากเป็นก้อนเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นกับอวัยวะภายในช่องปาก เช่น ริมฝีปาก ลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้ม พื้นปากใต้ลิ้น สำหรับอาการของโรคมะเร็งช่องปากมีหลากหลายอาการ เช่น อาการเรื้อรังจากการเป็นแผลในช่องปาก มีก้อนหรือตุ่มนูนขึ้นในช่องปาก เคี้ยวหรือกลืนอาหารลำบากมากกว่า 2-3 สัปดาห์ ทั้งนี้ การมีกลิ่นปากไม่ได้บ่งชี้ว่าเป็นมะเร็งช่องปากเสมอไป แต่การมีกลิ่นปากอาจมีผลมาจากปัญหาสุขภาพช่องปากอื่น ๆ  เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ แผลในช่องปาก โรคปริทันต์ หากมีอาการผิดปกติในช่องปากเรื้อรังร่วมกับมีกลิ่นปากควรรีบพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้อง

ประเด็นที่ 2 : พยายามตากแดดทุกวัน เพราะเชื้อมะเร็งกลัวแดด

ข้อเท็จจริง : แสงแดดประกอบไปด้วยรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสี UV ซึ่งแบ่งเป็น 3 ชนิด คือ รังสียูวีเอ (UVA) รังสียูวีบี (UVB) และรังสียูวีซี (UVC) การได้รับแสงแดดในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น 06.00 – 08.00 น. และ 16.00 – 18.00 น. จะช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์วิตามินดีในร่างกาย แต่หากร่างกายได้รับแสงแดดจัดติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่ป้องกันก็อาจทำให้เป็นอันตรายต่อดวงตา ผิวหนังไหม้แดด และอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

ประเด็นที่ 3 : น้ำมันพืชอันตรายต่อร่างกาย และเป็นสาเหตุการก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งปอด

ข้อเท็จจริง : น้ำมันพืชนั้นประกอบด้วยกรดไขมันอิ่มตัว กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายหลายด้าน เช่น เป็นโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยในการดูดซึมวิตามินและผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัดว่า การรับประทานน้ำมันพืชเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตาม ควรจำกัดปริมาณการรับประทานน้ำมันในแต่ละวันเพื่อลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีการใช้น้ำมันทอดซ้ำ

ประเด็นที่ 4 :  การงดเว้นน้ำตาล ทำให้เซลล์มะเร็งฝ่อ และตายในที่สุด

ข้อเท็จจริง : น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกายช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายและเนื้อเยื่อต่าง ๆ สามารถทำงานได้เป็นปกติยิ่งขึ้น การงดเว้นน้ำตาลไม่ได้มีผลต่อการยับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่การงดเว้นน้ำตาลโดยเด็ดขาดอาจจะทำให้ขาดภาวะสมดุลทางโภชนาการ โดยเฉพาะในผู้ป่วยมะเร็งหากร่างกายไม่ได้รับพลังงานอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายอ่อนแอส่งผลเสียต่อการรักษาและอาจเป็นสาเหตุทำให้มะเร็งลุกลามได้

ประเด็นที่ 5 :  โปรตีนจากอกไก่ปั่นและไข่ขาวเป็นอาหารเลี้ยงเซลล์มะเร็ง 

ข้อเท็จจริง : อกไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยโปรตีน มีไขมันน้อย ส่วนไข่ขาวจัดเป็นโปรตีนคุณภาพดีมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งการรับประทานโปรตีนเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเพิ่มปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ไม่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนนั้น ร่างกายจะไปสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานแทนทำให้ร่างกายทรุดโทรม ขาดสารอาหาร

อย่าปล่อยให้ข้อมูลผิด ๆ ทำให้อาการของโรคมะเร็งแย่ลง จำไว้เสมอว่าการรักษาโรคมะเร็งตามกระบวนการวินิจฉัยโรคของแพทย์แผนปัจจุบันถือเป็นการรักษาที่ถูกต้อง ปลอดภัย และมีโอกาสหายขาดจากโรคมะเร็งได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *