“อาหารทะเล” เลือกยังไงให้ปลอดภัย ไม่ท้องเสีย!

0

ยังคงเป็นเมนูเด็ดที่หลายคนปลื้มปริ่มเสมอ สำหรับ “อาหารทะเล” ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา เพราะรสชาติแสนอร่อยอันเป็นเอกลักษณ์ ยิ่งได้หม่ำคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ถูกปากแล้ว ขอบอกว่าฟินเฟร่อ สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คือ ความสะอาดปลอดภัยของอาหาร เพราะอาจเสี่ยงท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษจนต้องล้มหมอนนอนเสื่อกันได้

ความที่บ้านเราเป็นเมืองร้อน อุณหภูมิที่สูงจึงทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคอุจจาระร่วง โรคบิด และโรคอาหารเป็นพิษได้

ดังนั้น ก่อนรับประทานอาหารทะเลทุกครั้งต้องเลือกที่สะอาด ปลอดภัย สด ใหม่ สำหรับผู้ที่นิยมซื้ออาหารทะเลสดมาปรุงประกอบเพื่อรับประทานเอง ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อ เช่นการเลือกซื้อปลาแต่ละครั้ง ต้องเลือกปลาที่เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นเหม็นคาว เกล็ดไม่มีรอยแยกหรือแตกออก เพราะอาจทำให้เชื้อโรคปนเปื้อนในเนื้อปลาได้ง่าย หรือการเลือกซื้อกุ้งสดต้องเนื้อแน่น ครีบและหางเป็นมัน สีสดใส ไม่มีกลิ่นคาว หัวกุ้งติดแน่น ไม่หลุดออก เป็นต้น

Vibrant sea food background

นอกจากนั้นหากซื้อที่ตลาดสด ควรเลือกซื้อในตลาดที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ หรือตลาดนัดน่าซื้อ ก็จะเป็นการเลือกจากแหล่งที่สะอาด ปลอดภัย ไว้ใจได้ เมื่อนำมาปรุงประกอบเป็นอาหาร ควรระวังเรื่องความสะอาดโดยเฉพาะเรื่องสุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้ปรุงเช่น การหยิบจับอาหาร ควรใช้อุปกรณ์ในการหยิบจับแทนการใช้มือ ควรล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ก่อนการปรุงอาหาร ใช้ภาชนะแยกระหว่างอาหารดิบและอาหารสุกนอกจากนั้นต้องปรุงประกอบโดยให้สุกอย่างทั่วถึง

หากปรุงประกอบอาหารโดยวิธีปิ้ง ย่างต้องไม่ให้ไหม้เกรียม อาหารที่สุกแล้วให้ใส่ภาชนะที่มีการปกปิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรค หากรับประทานไม่หมด ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น และนำมาอุ่นก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อโรค

Fresh raw sea food and herbs

หากเลือกใช้บริการจากร้านอาหารควรเลือกร้านที่สะอาด ปลอดภัย โดยสังเกตง่ายจากป้ายรับรองร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) ซึ่งจะมั่นใจได้ว่าสะอาด ปลอดภัยแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *