ไขข้อข้องใจ “น้ำเกลือ” ใช่ยาบำรุงกำลังจริง?

0

“น้ำเกลือ”

เป็นคำที่เราได้ยินบ่อยครั้งเมื่อต้องเกี่ยวข้องกับแวดวงทางการแพทย์ หลายคนเข้าใจว่าน้ำเกลือหรือน้ำเกลือแร่ มีไว้สำหรับแก้อ่อนเพลีย ช่วยบำรุงกำลัง ทำให้ร่างกายสดชื่นแข็งแรงคนไข้ที่ป่วยมีอาการอ่อนเพลีย และมีที่คิดต่อยอดไปอีกว่า…

หากได้รับการเติมน้ำเกลือ แล้วจะฟื้นตัวได้ไวๆ สดชื่นแข็งแรงมีกำลังวังชา ความเชื่อดังกล่าวนี้ถูกชัวร์หรือแค่มโน เราไปรู้จัก “น้ำเกลือ” แบบเจาะลึกกันดีกว่า!

med220040

น้ำเกลือนั้นผลิตมาจากองค์ประกอบเกลือแร่ต่างๆ เช่น โซเดียมคลอไรด์ ไบคาร์บอนเนต และฟอสเฟตบางชนิด เช่น โพแทสเซียม นอกจากนี้ยังมีน้ำตาล ซึ่งน้ำตาลนั้นจะถูกแบ่งย่อยอีกเป็นอีกหลายชนิด และขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำตาลที่แตกต่างกัน

โดยน้ำเกลือยังแบ่งออกเป็นอีก 3 ประเภทคือ

  • น้ำเกลือประเภทที่ต้องให้ทางสายยาง
  • น้ำเกลือประเภทประเภทชงดื่ม
  • น้ำเกลือแร่ที่นักกีฬานิยมดื่มหลังจากการออกกำลังกาย

ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำประมาณร้อยละ 60 ของน้ำหนักตัว น้ำที่ว่าเป็นน้ำเกลือแร่ที่มีความเข้มข้นพอเหมาะ และร่างกายก็มีกลไกที่จะรักษาความพอเหมาะนี้ไว้

ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงมากไปหรือน้อยไปก็จะเกิดอันตรายได้ เช่น ถ้ามีน้ำเกลือแร่ในตัวมากไปหัวใจจะทำงานหนักจนหัวใจวายได้ แต่ถ้ามีปริมาณน้อยเกินไปจะทำให้ปัสสาวะไม่ออก ความดันโลหิตต่ำจนถึงขั้นช็อกได้

เมื่อเราเสียน้ำเกลือแร่ออกจากร่างกายไปมากๆ เช่น ท้องเสียรุนแรง อาเจียนบ่อยๆ ก็จำเป็นต้องใช้น้ำเกลือแร่มาชดเชยส่วนที่เสียไป ซึ่งปริมาณและความเข้มข้นของเกลือแร่ที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการป่วย

“น้ำเกลือ” ไม่ใช่ยาบำรุงกำลัง ดังนั้น หากมีอาการอ่อนเพลียจากสาเหตุอื่นนอกจากที่กล่าวมาข้างต้นให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหากไม่รู้สึกกระหายน้ำเลย หรือมีอาการบวม เหนื่อยหอบ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคหัวใจหรือโรคไต ซึ่งหากเผลอให้น้ำเกลือแล้วอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ โรคไตวาย โรคความดันโลหิตสูง หรือผู้ที่มีอาการร่างกายบวม ภาวะน้ำคั่งในปอด หรือปอดบวมน้ำ ไม่ควรให้น้ำเกลือ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้เพื่อความปลอดภัย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *