อยากผอมด้วย “เฟนเทอร์มีน” อาจได้สารพัดโรคกลับมาแทน

0

เมื่อกล่าวถึงการลดน้ำหนักเชื่อว่าเป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนล้วนเคยผ่านประสบการณ์ในการลดน้ำหนักมาบ้างไม่มากก็น้อย สารพัดวิธีที่ถูกนำมาใช้ก็เพื่อเป้าหมายคือ รูปร่างสมส่วนไปจนถึงผอมเพรียวตามสมัยนิยม หนึ่งในนั้นเป็นวิธีที่เสี่ยงอันตรายพ่วงด้วยผลข้างเคียงอีกมากมายแต่ก็ยังเป็นที่นิยม นั่นคือ การทานยาลดน้ำหนัก (มีทั้งที่ผ่าน อย.ถูกต้อง และที่ไม่ผ่าน อย.)

“เฟนเทอร์มีน” (Phentermine)

เป็นหนึ่งในสารที่นิยมนำมาผลิตเป็นยาลดความอ้วนรู้จักกันในนาม “ยาลดความอยากอาหาร” เนื่องจากเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีสูตรโครงสร้างคล้ายคลึงกับยาแอมเฟตามีน วงการแพทย์ได้นำยานี้มาใช้เป็นยาลดน้ำหนัก โดยจะออกฤทธิ์กดศูนย์การหิวที่สมอง ทำให้ร่างกายไม่อยากอาหาร แพทย์มักสั่งยานี้เพื่อลดความอยากอาหารในผู้ป่วยที่ชอบรับประทานอาหารมากเกินไป และใช้ลดน้ำหนักโดยมีขอบเขตการใช้ยาเป็นระยะเวลาสั้นๆ

Phentermine

“เฟนเทอร์มีน” เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลางและมีผลทำให้เกิดอาการติดยาได้ ทั้งยังมีผลข้างเคียงคือ กระวนกระวาย ปากแห้ง นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ วิงเวียนศีรษะ ตัวสั่น หากรับประทานยานี้ในขนาดสูงจะพบอาการข้างเคียงเช่น อ่อนเพลีย ท้องเสีย ท้องผูก ความดันโลหิตสูง ซึมเศร้า มีไข้ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เกิดจิตหรือประสาทหลอน เกิดอาการชัก สมรรถภาพทางเพศเสื่อม

ดังนั้น ยาเฟนเทอร์มีนจึงต้องมีการควบคุมการซื้อขายไว้สำหรับโรงพยาบาลหรือคลินิกเพื่อจ่ายให้กับผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยอย่างเหมาะสมแล้วเท่านั้นซึ่งเฟนเทอร์มีนมีข้อบ่งชี้ในการรักษาโรคอ้วนโดยตรงแต่ให้ใช้ในระยะสั้นเท่านั้น เช่น ไม่ควรเกิน 3-6 เดือน ข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตจากการรับประทานยาเฟนเทอร์มีนยังคงมีให้เห็นอยู่เป็นระยะและไม่มีทีท่าว่าจะหมดไปขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วล่ะ ว่าอยากผอม (แต่ยังตามใจปากและขี้เกียจออกกำลังกาย) จนมองข้ามความปลอดภัยของตัวเองหรือเปล่า??

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *