จำเป็นหรือไม่? ที่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะทุกครั้งที่มีน้ำมูก ไอ เจ็บคอ

0

ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ผลิตมาจากสิ่งมีชีวิต เพื่อใช้รักษาโรคติดเชื้อ นอกจากนี้ยังรู้จักในนาม ยาฆ่าเชื้อ หรือ ยาแก้อักเสบ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า เป็นยาที่มีคุณสมบัติครอบจักรวาล สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด จนหลายคนทำจนติดเป็นนิสัยว่าทุกครั้งที่ป่วยจะต้องเพิ่มยาดังกล่าวรวมอยู่ในรายการยาที่ต้องกิน

ความที่หลายคนเรียกยาปฏิชีวนะว่ายาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบ ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่า เป็นยาที่มีคุณสมบัติครอบจักรวาล สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด แก้อาการอักเสบได้ทุกชนิด!

ความจริงแล้วยังมีโรคที่เกิดจากภาวะการอักเสบอีกมากมาย ที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาปฏิชีวนะ

นอกจากนี้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าเมื่อเป็นหวัด มีอาการเจ็บคอ น้ำมูกไหลเสียงแหบ มีเสมหะ ต้องกินยาปฏิชีวนะซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะอาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคหวัด ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส ส่วนยาปฏิชีวนะใช้สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และไม่ใช่ยาแก้อักเสบอย่างที่หลายคนเรียกกันด้วย

the-need-to-take-antibiotics-every-time-they-cough-sore-throat-runny-nose

การรักษาโรคหวัด ควรรักษาตามอาการ เช่นถ้าเป็นไข้ ก็กินยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอลหรือเช็ดตัวให้ไข้ลด, ถ้ามีน้ำมูกมาก อาจล้างรูจมูกด้วยน้ำสะอาด เพื่อให้จมูกรู้สึกโล่งขึ้น, ถ้าคัดจมูก อาจกินยาเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก, ถ้ามีอาการเจ็บคอ เสียงแหบหรือไอ ควรลดการใช้เสียงดื่มน้ำอุ่น อาจอมยาอมมะแว้งเพื่อให้ชุ่มคอ,ถ้ามีอาการไอมาก อาจใช้ยาแก้ไอช่วยบรรเทาอาการ

การกินยาปฏิชีวนะให้ได้ผลและปลอดภัย

  1. เมื่อจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้ง โดยกินยาให้ครบตามขนาด และระยะเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น กินก่อนอาหาร (เพราะยาจะออกฤทธิ์ดีตอนท้องว่าง การกินยาก่อนอาหารคือต้องกินก่อนอาหารอย่างน้อย 30 นาที)หรือกินหลังอาหาร และกินติดต่อกันให้ครบกำหนดภายใน 5-7 วัน มิเช่นนั้น อาจไม่ได้ผลต่อการรักษา หรือเกิดเชื้อดื้อยาได้
  2. อย่าแบ่งยาให้ผู้อื่น เพราะจะทำให้ทั้งเราและผู้อื่นกินยาไม่ครบตามขนาด และอาจรักษาไม่ตรงอาการ
  3. อย่าเก็บไว้กินครั้งต่อไป เพราะยาอาจหมดอายุ หรืออาจเป็นเชื้อชนิดอื่นที่ไม่สามารถใช้ยานี้รักษาได้
  4. อย่าใช้ยาปฏิชีวนะตามที่คนอื่นแนะนำ เพราะอาจเป็นอันตราย เนื่องจากอาการแต่ละคนย่อมต่างกัน

ยาปฏิชีวนะไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ไม่จำเป็นต้องรับประทานทุกครั้งที่มีอาการป่วย ก่อนใช้ยาควรปรึกษาแพทย์และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *