“สารเคมีกำจัดแมลงในบ้าน” ใช้ยังไงไม่ให้ “พลาด” !!

0

เป็นแขกที่ไม่ได้รับเชิญซึ่งเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านหลายๆ หลัง สำหรับแมงสาป มด ปลวก หนู รวมถึงแมลงต่างๆ นอกจากจะสร้างความเดือดร้อนรำคาญใจแก่เราเป็นอย่างยิ่งแล้ว สัตว์เหล่านี้ยังนำมาซึ่งสารพัดโรค เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ไม่แปลกที่หลายๆ คนจะเลือกที่จะกำจัดสัตว์ร้ายในบ้าเหล่านี้

หนึ่งในตัวเลือกยอดฮิตในการกำจัดแมงสาป มด ปลวก หนู ก็คือ การใช้สารเคมีกำจัดแมลง เพราะสะดวก รวดเร็ว และเห็นผลทันตา แต่ขึ้นชื่อว่าสารเคมีก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย พึงระลึกไว้เสมอว่าสารเคมีเหล่านี้คือสารพิษที่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน การใช้สารเคมีกำจัดแมงสาป มด ปลวก หนู ดังกล่าวไม่ถูกวิธีหรือไม่ระมัดระวังย่อมก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

7 วิธีปฏิบัติตัวในการใช้สารเคมีกำจัดแมลงในบ้าน

insecticides-in-the-home

  1. อ่านฉลากข้างภาชนะบรรจุให้ละเอียดทุกครั้งก่อนใช้
  2. แต่งกายให้เหมาะสมโดยการสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด สวมถุงมือ ผ้าปิดปากปิดจมูก
  3. ระมัดระวังในการเทหรือรินสารเคมีกำจัดแมลง อย่าให้สารเคมีสัมผัสผิวหนัง รวมถึงไม่สูดดมสารเคมี
  4. อย่าฉีดพ่นในห้องที่มีเด็ก ผู้ป่วยผู้อยู่อาศัยและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งในบริเวณที่มีอาหารและบริเวณที่มีเปลวไฟ หากจำเป็นต้องฉีดพ่นในห้องที่มีอาหารต้องปิดครอบอาหารให้มิดชิด หรือนำออกนอกบริเวณที่ใช้สารเคมี อย่าฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลงภายนอกขณะที่ลมแรงหรือมีฝนตก
  5. หลังฉีดพ่นควรปิดห้องไว้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้ละอองของสารเคมีกำจัดแมลงที่กระจายในอากาศบริเวณนั้นเจือจางลง แล้วทำความสะอาดพื้นห้องเพื่อกำจัดสารเคมีที่ตกตามพื้น
  6. ควรเก็บสารเคมีกำจัดแมลงในที่ปลอดภัย (ควรเป็นตู้ที่ล็อคได้เพื่อห่างไกลเด็กๆ) ส่วนถ้าใช้หมดแล้วควรใส่ถุง ปิดให้มิดชิดแล้วนำไปทิ้งในที่สำหรับทิ้งขยะอันตรายโดยเฉพาะ (ถังขยะสีแดง)
  7. ควรล้างมือ ล้างหน้า อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้งหลังการฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *