5 แนวทางที่ดีที่สุดในการเป็น Morning Person (คนตื่นเช้า)

0

หลายคนที่พบว่าตอนเช้ายุ่งและเครียดมาก ไม่น่าแปลกใจที่เราไม่ต้องการลุกจากเตียง! บางคนอาจบอกว่าวิธีแก้ปัญหาคือให้ตื่นก่อนหน้าหนึ่งหรือสองชั่วโมง แต่ก็ต้องย้อนกลับไปอีกว่า… แล้วเราได้นอนเมื่อไหร่กัน?

แทนที่จะพยายามบังคับตัวเองให้เข้าสู่กิจวัตรใหม่มีวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการรับช่วงเช้าวันใหม่คือ การเพิ่มกิจวัตรบางอย่างเข้าไปจากกิจวัตรเดิมที่เพื่อนๆ มีอยู่แล้ว หากเพื่อนๆ ต้องการเปลี่ยนเช้าของตัวเองจากความตึงเครียดไปสู่การเป็น Morning Person เริ่มต้นด้วยการทำตามเคล็ดลับนี้ดูครับ

how-to-be-a-morning-person

1.ทำท่า squats ในขณะที่แปรงฟัน

การออกกำลังกายเบา ๆ ในตอนเช้าสามารถช่วยให้รู้สึกตื่นตัวและมีพลังมากขึ้นไปตลอดวัน แต่แทนที่จะตื่นนอนทั้งชั่วโมงก่อนหน้าเพื่อให้พอดีกับการออกกำลังกายทำไมไม่ลองออกกำลังกายให้เป็นนิสัย แทรกตามกิจวัตรที่ต้องทำอยู่แล้วอย่างการแปรงฟัน ก็เวิร์คไม่น้อยเลย

การแปรงฟันในตอนเช้าเป็นหนึ่งในกิจกรรมแรกที่พวกเราส่วนใหญ่มี ดังนั้ นการทำงานมัลติทาสกิ้งจึงเป็นเรื่องง่าย ตามที่ John J. Ratey, MD, ผู้เขียน “Spark: The Revolutionary New Science of Exercise and the Brain” การเปิดใช้งานกลุ่มกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ในต้นขาและก้น ทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง

2. ตั้งปลุกทุกอย่าง

นี่คือเคล็ดลับที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ เพื่อนๆ มีเวลามากเกินไปในการทำกิจกรรมในตอนเช้าหรือไม่? พวกเราส่วนใหญ่ทำ บางครั้งใช้เวลากับการทำผมให้นานขึ้นหรือใช้เวลานานขึ้นในการเลือกชุด หรือบางทีอาจไม่สามารถทำอะไรให้เสร็จได้ ใช้โทรศัพท์ของเราเพื่อกระตุ้น เช่น อาบน้ำ 15 นาที ทำผม 10 นาที มื้อเช้า 20 นาที ตั้งปลุกให้กับทุกการเคลื่อนไหว

3. ฟังเพลงโปรดตอนอาบน้ำ

ในขณะที่เรากำลังอาบน้ำสมองของเราจะรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด ดังนั้น ก่อนที่จะอาบน้ำให้ลองเปิดเพลงโปรดที่ชอบเพื่อเป็นการกระตุ้นการตื่นตัวให้มากกว่าเดิม

4. พูดสิ่งที่อาจลืมซ้ำๆ

หากเพื่อนๆ แนวโน้มที่จะลืมกุญแจ กระเป๋าเงินหรือโทรศัพท์ในตอนเช้า มันอาจเป็นประโยชน์สำหรับเราได้นะ ในการพูดซ้ำ ๆ ดัง ๆ ก่อนที่คุณจะเดินออกจากประตู ขณะที่สวมรองเท้าให้พูดออกมาดัง ๆ : “โทรศัพท์! กระเป๋าสตางค์! กุญแจบ้าน!” เมื่อทำซ้ำ จากนั้นเริ่มรวบรวมสิ่งของที่พูดถึงอยู่ ได้ผลดีเหมือนกัน

5. ช่วงเดินทางอย่าใจลอย

ในช่วงเวลาที่เพื่อนๆ เดินทางจากบ้านไปที่ทำงาน ใครขับรถให้ลองฟังข่าว เรื่องเล่าต่างๆ ส่วนใครที่อาศัยขนส่งมวลชนก็ให้ลองอ่านข่าว อัพเดทสถานการณ์ กระตุ้นความอยากรู้อยากเห็น ช่วยให้รู้สึกพลังงานที่กำลังถูกสานต่อไปตลอดวัน


ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *