“โคมไฟหินเกลือหิมาลัย” ช่วยปรับอารมณ์ นอนหลับดี ลดภูมิแพ้ จริงหรือไม่?

0

โคมไฟหินเกลือหิมาลัย เป็นไฟประดับที่เพื่อนๆ สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ บนอินเตอร์เน็ท มีรูปร่างเป็นหินที่ถูกแกะสลักจากเกลือหิมาลัยสีชมพูและเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น

  1. ช่วยทำให้อากาศสะอาดขึ้น ปรับอากาศ
  2. การลดการแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าและการติดเชื้อทางอากาศ
  3. กำจัดอาการหอบหืดและลดอาการภูมิแพ้
  4. ช่วยปรับอารมณ์ให้สมดุล
  5. ช่วยทำให้หลับง่ายขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการนอน

คำถามคือ “โคมไฟหินเกลือหิมาลัย” ช่วยเรื่องสุขภาพต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นได้จริงหรือไม่? เฮียมีคำตอบมาฝากกันครับ

himalayan-salt-lamps

ช่วยปรับอากาศ ลดอาการภูมิแพ้

ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานว่าการใช้โคมไฟหินเกลือหิมาลัยสามารถกำจัดเชื้อโรคที่อาจเกิดขึ้นและปรับปรุงคุณภาพอากาศในบ้าน การอ้างว่าดีสำหรับผู้ที่มีภาวะระบบทางเดินหายใจอาจเป็นส่วนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยวิธีโบราณ คล้ายๆ กับการหายใจในถ้ำเกลือ (salt caves) ในการบำบัดนี้ ผู้ที่มีภาวะระบบทางเดินหายใจเรื้อรังกล่าวกันว่า ได้รับประโยชน์จากการใช้เวลาในถ้ำเกลือเนื่องจากมีเกลืออยู่ในอากาศนั่นเอง

ถึงอย่างนั้นการสนับสนุนเล็กน้อยสำหรับวิธีนี้ยังไม่ชัดเจนว่าปลอดภัยหรือมีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีภาวะระบบทางเดินหายใจ (อ้างอิง) นอกจากนี้การทดสอบเครื่องสร้างประจุไอออนอากาศซึ่งปล่อยประจุลบในระดับสูงยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคหอบหืดหรือปรับปรุงการทำงานของระบบทางเดินหายใจ (อ้างอิง 1,2,3)

ปรับอารมณ์

การศึกษาสัตว์บางชนิดแสดงให้เห็นว่า การสัมผัสกับไอออนลบในอากาศในระดับสูงอาจช่วยเพิ่มระดับของเซโรโทนินซึ่งเป็นสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมอารมณ์ (อ้างอิง)

แต่จากการศึกษาในมนุษย์ที่ตรวจสอบข้อเรียกร้องเกี่ยวกับผลกระทบทางจิตวิทยาของอากาศไอออไนเซชัน (air ionization) ไม่พบว่ามีผลกระทบต่ออารมณ์หรือความรู้สึกของความเป็นอยู่ที่ดี (อ้างอิง)

ช่วยให้หลับง่ายขึ้น

ยังไม่มีการศึกษาที่ตรวจสอบผลกระทบของโคมไฟหินเกลือหิมาลัยในการนอนหลับ ดังนั้น แม้ว่าโคมไฟหินเกลือหิมาลัยจะส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศ แต่ก็ไม่ชัดเจนว่าจะมีผลกระทบต่อรูปแบบการนอนหลับหรือไม่ (อ้างอิง) แต่เรื่องที่มีความเป็นไปได้คือ การใช้แสงสลัวจากโคมไฟหินเกลือหิมาลัยอาจช่วยส่งเสริมเรื่องของการผ่อนคลาย ช่วยให้รู้สึกง่วงนอน หลังจากที่เจอแสงจ้ามาตลอดวัน


 

ถ้าจะดูให้ดีแล้ว ประโยชน์จากโคมไฟหินเกลือหิมาลัย นั้นยังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัดและจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับทฤษฎีเกี่ยวกับประโยชน์ด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

ที่มา: Himalayan Salt Lamps: Benefits and Myths โดย Helen West, RD (UK), Healthline.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *