ใยอาหารชนิดเม็ดดีกว่าใยอาหารจากธรรมชาติจริงหรือ?

0

ใยอาหาร (Fiber) เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย พบมากในพืช ผัก ผลไม้และธัญพืชต่าง ๆ และด้วยไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบของคนยุคนี้ ทำให้หลายคนเลือกหม่ำใยอาหารชนิดเม็ดแทน เพราะความสะดวก แถมเชื่อคำโฆษณาที่เน้นย้ำว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้คัดเฉพาะสารอาหารที่มีประโยชน์จึงดีกว่าใยอาหารจากธรรมชาติ!!

All Natural Dietary Fiber Supplement in Capsule Form

โดยใยอาหารสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด ดังนี้ค่ะ

1. ใยอาหารชนิดละลายนํ้า

พบในธัญพืชที่ไม่ขัดสี ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์เมล็ดแมงลัก แอปเปิ้ล พรุน ส้ม ใยอาหารชนิดนี้เมื่อละลายนํ้าจะพองตัวมีลักษณะหนืดคล้ายวุ้น แบคทีเรียกลุ่มโพรไบโอติกในลำไส้ใหญ่จะย่อยสลายได้ ช่วยในการขับถ่ายช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือด

2. ใยอาหารชนิดไม่ละลายนํ้า

พบมากในถั่วเปลือกแข็ง ผักใบเขียว บร็อคโคลี มันเทศ เผือก ใยอาหารชนิดนี้มีความสามารถในการอุ้มนํ้าช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้ดี แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ไม่สามารถย่อยสลายได้ ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น อุจจาระเป็นก้อนนุ่ม ป้องกันการเกิดท้องผูก


 

สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใยอาหาร ทั้งในรูปแบบอัดเม็ดและแคปซูล เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีใยอาหารเพียงอย่างเดียว ไม่มีสารอาหารอื่น ๆ ที่ร่างกายต้องการเหมือนกับพืช ผัก และผลไม้ในธรรมชาติ จึงไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้มารับประทาน แต่ควรได้รับใยอาหารจากแหล่งอาหารตามธรรมชาติมากกว่า นอกจากจะได้ใยอาหารแล้ว ยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

Breakfast items on the table

การได้รับใยอาหารชนิดเม็ดหรือแคปซูล หากได้รับมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืด ปวดท้องและมีปัญหาในระบบทางเดินอาหารได้ นอกจากนี้ใยอาหารจะไปขัดขวางการดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะแคลเซียมและเหล็ก ซึ่งอาจทำให้เกิดการขาดแคลเซียมในเด็กหรือขาดธาตุเหล็กในผู้หญิงได้

ไม่ต้องเสียเงินซื้ออาหารเสริมให้สิ้นเปลือง แค่กินอาหารที่เป็นแหล่งของใยอาหารทั้ง 2 ชนิดในปริมาณที่เหมาะสม ร่วมกับอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมวดหมู่ สุขภาพและการขับถ่ายของคุณก็จะดีขึ้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *