“เอสโตรเจน” ฮอร์โมนนี้ผู้หญิงต้องรู้จัก!!

0

“เอสโตรเจน” (Estrogen)

กลุ่มฮอร์โมนเพศที่พบได้ทั้งในเพศหญิงและในเพศชาย แต่จะมีปริมาณมากกว่ามากในเพศหญิง เป็นกลุ่มฮอร์โมนที่ประกอบด้วย ฮอร์โมนสำคัญคือ Estradiol, Estriolและ Estroneมีหน้าที่ทำให้ร่างกายพัฒนาเจริญเติบโตพร้อมแสดงลักษณะเด่นของเพศหญิง

7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฮอร์โมน“เอสโตรเจน”

estrogen

  1. “เอสโตรเจน”เป็นฮอร์โมนที่ผลิตจากรังไข่ ตั้งแต่ผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยมีประจำเดือน ทำหน้าที่ในการพัฒนาระบบสืบพันธุ์ให้เจริญเติบโตเต็มที่ส่งผลให้ผู้หญิงมีหน้าอก สะโพกผาย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
  2. “เอสโตรเจน”ทำให้ร่างกายพัฒนาเจริญเติบโตพร้อมแสดงลักษณะเด่นของเพศหญิง ทำให้ร่างกายสะสมไขมัน ช่วยให้ตับสร้างโปรตีน เพิ่มการสะสมแคลเซียมในกระดูก เร่งกระบวนเผาผลาญของร่างกาย
  3. “เอสโตรเจน”ช่วยเสริมสร้างเซลล์ให้เจริญเติบโต ซ่อมแซมระบบสืบพันธุ์ รักษาสภาพผนังช่องคลอด ควบคุมเมือกในช่องคลอดเพื่อป้องกันการอักเสบ รวมถึงเตรียมพร้อมที่จะรับการฝังตัวของไข่
  4. “เอสโตรเจน” ช่วยในเรื่องความจำ ควบคุมการสร้างคอเลสเตอรอล เป็นตัวช่วยไม่ให้เกิดเมือกไขมันอุดตันในเส้นเลือด และป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
  5. หากมี “เอสโตรเจน” มากเกินไป ก็จะทำให้ไขมันสะสมได้มากขึ้น ทำให้อ้วนง่าย หงุดหงิดง่าย ผิวพรรณไม่สดใส ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้หลายชนิด
  6. หากมี “เอสโตรเจน” น้อยเกินไปก็จะทำให้มีรูปร่างไร้ทรวดทรงองค์เอว ประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่องคลอดบางและหย่อนยาน มดลูกฝ่อ เต้านมมีขนาดเล็กลง ทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคกระดูกพรุน
  7. เมื่อเข้าสู่วัยทอง ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายจะมีปริมาณน้อยลง ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจ อาทิ รู้สึกหงุดหงิด ร้อนวูบวาบ หมดอารมณ์ทางเพศ ผิวเหี่ยวย่น หน้าอกหย่อนยาน คันช่องคลอด ฯลฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *