ห้ามกิน “คอหมูย่าง” เพราะมีต่อมพิษ เรื่องจริงหรือแค่มโน?

0

กลายเป็นข่าวเศร้าของเหล่าฟู้ดเลิฟเวอร์ที่หลงใหลความนุ่นมันอร่อยของคอหมูย่างกันทั่วหน้า หลังจากที่มีการส่งต่อข้อความในไลน์รวมถึงในสังคมออนไลน์ต่างๆ ว่าห้ามกินคอหมูย่างเด็ดขาด เนื่องจากที่คอหมูมีต่อมน้ำเหลือง ต่อมพิษเต็มไปหมด สิริรวมประมาณ 300 กว่าตุ่ม จึงอันตรายต่อสุขภาพมากๆ

อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ หรือรีบเชื่ออะไรง่ายๆ นะคะ เพราะหลายกรณีทีเดียวที่พบว่าข้อมูลที่แชร์ต่อๆ กันมาไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องเสมอไป!

เคสนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ เพราะนายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโต รองอธิบดีและโฆษกกรมปศุสัตว์ ยืนยันแล้วว่าข่าวนี้ไม่เป็นความจริง เพราะส่วนคอสุกรประกอบด้วยต่อมน้ำเหลือง และต่อมน้ำลายอยู่แล้ว ซึ่งต่อมน้ำเหลืองและต่อมน้ำลายสามารถบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตรายถ้าผ่านความร้อนในการประกอบอาหาร

do-not-eat-roasted-pork-neck-because-of-toxic-glands-is-it-true

ต่อมน้ำเหลืองของหมูนั้น จะเห็นเป็นตุ่มเป็นก้อน สีออกเทาปนเหลือง มันจะอยู่แทรกอยู่ทั่วร่างกายของหมู และจะต้องเลาะทิ้งออกไปในระหว่างชำแหละเนื้อหมูขาย พอชำแหละเรียบร้อยแล้ว ก็จะเห็นเป็นแค่เนื้อหมูกับไขมันบางๆ ที่ต้องชำแหละเอาต่อมน้ำเหลืองหมูออกนั้น เพราะอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสต่างๆ ในหมู เช่น โรคไข้หวัดหมู โรคเท้าและปาก มักจะพบหนองอยู่ที่บริเวณนี้ด้วย

ทั้งนี้ ต่อมน้ำเหลืองของหมูไม่ใช่ต่อมพิษ แต่เป็นต่อมที่ทำหน้าที่กรองเชื้อโรค เป็นสิ่งปกติของสิ่งมีชีวิตซึ่งคนเราก็มีเช่นกัน ทั้งนี้เวลานำเนื้อหมูมาขาย คนขายเขาจะแล่เนื้อตรงส่วนนี้ออกอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวล สามารถซื้อรับประทานกันต่อไปได้ แต่ควรเลือกซื้อเนื้อจากผู้ผลิตที่มีคุณภาพ จากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน ไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายจะดีที่สุด

สำหรับสันคอหมูที่นิยมนำมาทำคอหมูย่างนั้น เนื้อหมูส่วนนี้เป็นเนื้อส่วนที่มีมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ทำให้เนื้อส่วนนี้มีความหนึบ นุ่ม ควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่สดใหม่ มีสีชมพูอ่อนๆ เนื้อไม่แน่นหรือเนื้อแข็งเกินไป อาจลองใช้นิ้วกดดูจะยืดหยุ่นได้ดี ไม่มีรอยบุ๋มถือว่าโอเค เมื่อซื้อเรียบร้อยแล้วควรนำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้ง จากนั้นเก็บลงในกล่องพลาสติกให้เป็นสัดส่วนแล้วแช่ช่องฟรีซในตู้เย็น

แต่เพื่อความปลอดภัย ไม่ควรบริโภคต่อมน้ำเหลืองที่แดงและบวมใหญ่นะคะ เพราะลักษณะดังกล่าวแสดงว่าต่อมดังกล่าวของน้องหมูเกิดการอักเสบค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *