การบริจาคเลือดทำให้อ้วนขึ้นจริงหรือ??

0

ได้ยินต่อๆ กันมากับความเชื่อที่ว่า…

“การบริจาคเลือดทำให้อ้วนได้”

จนทำให้สาวๆ หลายคนออกอาการไขว้เขว กลัวๆ กล้าๆ สุดท้ายก็ตัดสินใจไม่บริจาคเลือด เพราะไม่อย่างเสี่ยง ก็อย่างที่ทราบกันดีกว่า ความอ้วนเป็นศัตรูตัวฉกาจของคุณสุภาพสตรีผู้รักความสวยความงามเป็นอย่างยิ่งว่าแต่การบริจาคเลือดทำให้อ้วนขึ้นจริงหรือไม่ เราไปตามล่าหาคำตอบกัน!!

blood-donation-fatten

การบริจาคเลือดไม่ทำให้อ้วน แต่ความอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินมาตรฐานเกิดจากนิสัยการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น กินอาหารที่มีแป้งน้ำตาลสูง กินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป กินของทอด กินของหวาน ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

หลังบริจาคเลือดบางคนเลือกที่จะกระหน่ำกินเพราะให้เหตุผลกับตัวเองว่าเพื่อชดเชยเลือดที่เสียไป และไม่ยอมออกกำลังกายโดยอ้างว่าร่างกายเสียเลือด ออกกำลังกายไม่ไหว หากผู้บริจาคเลือดปฏิบัติตัวเช่นนี้ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ก็ไม่แปลกที่จะทำให้อ้วนขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นผู้บริจาคเลือดหรือไม่ได้บริจาคเลือด หากกินอาหารเกินความต้องการของร่างกายหรือกินอย่างไม่สมดุล และไม่ออกกำลังกายก็มีสิทธิ์ที่จะอ้วนได้อย่างไม่ต้องสงสัย

หลายคนไม่กินยาเม็ดสีแดง/ สีดำ ที่แพทย์แนะนำให้ทานหลังการบริจาคเลือด เพราะเข้าใจว่าดังกล่าวมีผลกับน้ำหนักตัว

แท้จริงแล้วยาที่ทางหน่วยให้รับประทานหลังจากการบริจาคเลือดนั้น เป็นยาเสริมธาตุเหล็กจำเป็นต้องกิน เพราะจะได้ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้เลือดไม่ไม่ซีดไม่จางและทำให้สามารถบริจาคเลือดได้ตลอดไป ยานี้บางคนกินแล้วอาจมีอาการอยากอาหารมากขึ้น ก็ต้องควบคุมด้วยการกินอาหารที่ถูกสัดส่วน เน้นผัก งดอาหารที่มีไขมันสูงและมีน้ำตาลสูง หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ควบคุมน้ำหนักได้

หลังบริจาคเลือดควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อชดเชยเลือดที่เสียไป ถ้าได้รับประทานน้ำหวานหรือโอวันติน ก็จะสดชื่นขึ้น เพียงแต่ต้องควบคุมปริมาณให้เหมาะสม แต่ถ้ากินของหวานเป็นนิสัยอยู่แล้ว ก็ต้องปรับเปลี่ยน ลดอาหารหวานๆลง สรุปก็คือการบริจาคเลือดไม่ได้มีความสัมพันธ์กับความอ้วน ทุกอย่างเป็นผลจากลักษณะนิสัยในการกินและอาหารที่เรากินเข้าไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *