พฤติกรรมที่ควรเลิก หากไม่อยากป่วยเกี่ยวกับช่องท้อง ลำไส้

0

ทุกคนมีอาการทางเดินอาหารเป็นครั้งคราว เช่น ปวดท้อง, แก๊สเยอะ, คลื่นไส้, ท้องผูกหรือท้องเสีย อย่างไรก็ตามเมื่ออาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งสามารถทำให้เกิดการหยุดชะงักที่สำคัญในชีวิต ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน โชคดีที่การเปลี่ยนแปลงอาหารและการใช้ชีวิตอาจส่งผลดีต่อสุขภาพลำไส้ได้

หลายๆ ครั้ง เคสของการเจ็บป่วยนั้นบางทีเริ่มมาจากมีสุขภาพช่องท้องที่ไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นท้องอืด ท้องเสียบ่อย เหล่านี้ส่งผลกับสุขภาพอื่นๆ ด้วยเช่นเดียวกันนะ ดังนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการที่จะมีสุขภาพดี อย่างแรกเลยควรเริ่มจากการอาหารการกินเพื่อรักษาสุขภาพช่องท้องของตัวเอง – เริ่มต้นเป็นสาย Healthy ด้วยแนวทางปรับสมดุลสุขภาพช่องท้องและลำไส้

แน่นอนว่าพฤติกรรมบางอย่างสนับสนุนการมีสุขภาพช่องท้องที่ดี แต่บางพฤติกรรมก็ส่งผลเสียได้แบบง่ายๆ มาดูกันครับว่า พฤติกรรมไม่ดีอะไรบ้างที่เราควรเว้นไว้หากอยากเริ่มต้นเป็นสาย Healthy ที่มีสุขภาพช่องท้องดี

behavior-that-should-stop-if-you-do-not-want-to-get-sick-about-gut

1.สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในการพัฒนากรดไหลย้อน  นอกจากนี้จากการศึกษาพบว่า การเลิกสูบบุหรี่ช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้น นิสัยที่ไม่ดีนี้ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับแผลในกระเพาะอาหารเพิ่มอัตราการทำศัลยกรรมในผู้ที่มีอาการลำไส้ใหญ่บวมและโรคมะเร็งทางเดินอาหาร หากเพื่อนๆ มีปัญหาทางเดินอาหารและสูบบุหรี่โปรดทราบว่าการเลิกสูบบุหรี่อาจเป็นประโยชน์สำหรับสุขภาพช่องท้องได้

2.แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์สามารถเพิ่มการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อนและแผลในกระเพาะอาหาร การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปเชื่อมโยงกับเลือดออกในทางเดินอาหาร  แอลกอฮอล์ก็เกี่ยวข้องกับโรคลำไส้อักเสบลำไส้รั่วและการเปลี่ยนแปลงที่เป็นอันตรายในแบคทีเรียในลำไส้  การลดการบริโภคแอลกอฮอล์อาจช่วยย่อยอาหารของเราได้

3.มื้อดึก

การกินตอนดึกแล้วนอนเพื่อนอนหลับอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกและอาหารไม่ย่อย ร่างกายต้องการเวลาย่อยและแรงโน้มถ่วงช่วยให้อาหารที่กินเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่ถูกต้อง นอกจากนี้เมื่อนอนลงอาหารต่างๆ ในท้องของเราอาจลุกขึ้นและทำให้ อาการแสบร้อนกลางอก การนอนหลับหลังรับประทานอาหารมีความสัมพันธ์อย่างมากกับการเพิ่มขึ้นของอาการกรดไหลย้อน

หากเพื่อนๆ เคยมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารก่อนนอนให้ลองรอสามถึงสี่ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารก่อนเข้านอนเพื่อให้เวลาอาหารขยับจากท้องไปยังลำไส้เล็กนั่นเอง


พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปและการกินตอนดึก อาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหาร เพื่อปรับปรุงการย่อยอาหารพยายามหลีกเลี่ยงนิสัยที่สร้างความเสียหายเหล่านี้ และเพื่อเป็นการเสริมสร้างลำไส้ให้แข็งแรง เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ [Review] แน่นท้อง ถ่ายไม่ออก ความเซ็งนี้… แก้ด้วย Combif AR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *