“สบู่แอนตี้แบคทีเรีย” ดีกว่าสบู่ธรรมดาชัวร์หรือมั่วนิ่ม??

0

“มือ”

เป็นอวัยวะที่สำคัญและเป็นตัวนำเชื้อโรคจากแหล่งต่างๆ มาสู่ร่างกายได้ง่ายที่สุด การล้างมือด้วยน้ำและสบู่อย่างถูกวิธี จึงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านการสัมผัสลดการป่วยและเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อหลายชนิด

การล้างมือด้วยน้ำธรรมดาอย่างเดียว ไม่ได้ฟอกสบู่ จะมีผลเพียงลดคราบสกปรก ฝุ่นละอองเท่านั้น แต่เชื้อโรคยังมีเหมือนเดิมเพื่อจะให้มือสะอาดปราศจากเชื้อต่างๆ ยิ่งขึ้นหลายคนจึงเลือกใช้สบู่ที่บ่งบอกสรรพคุณว่าสามารถต้านเชื้อแบคทีเรียเป็นการสร้างความมั่นใจกลายๆ ว่ามือจะสะอาดหมดจดปราศจากเชื้อแบคทีเรียอย่างแน่นอน ว่าแต่สบู่เหลวหรือสบู่ก้อนที่มีคำว่า “แอนตี้แบคทีเรีย” ดีกว่าสบู่ธรรมดาจริงหรือ??

สบู่แอนตี้แบคทีเรีย (Antibacterial soaps)

Antibacterial soaps

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดซึ่งมีส่วนผสมของสารต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยสารเคมีนี้จะทำลายเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ แต่ไม่มีผลต่อเชื้อไวรัสปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่ระบุว่าสบู่แอนตี้แบคทีเรียมีประสิทธิภาพในการป้องกันความเจ็บป่วยได้ดีกว่าการล้างมือด้วยสบู่ธรรมดากับน้ำเปล่า ที่สำคัญสบู่แอนตี้แบคทีเรียยังประกอบด้วยสารเคมีหลายชนิด เช่น ไตรโคลซาน (Triclosan) และไตรโคลคาร์บาน (Triclocarban) ซึ่งอาจนำมาซึ่งความเสี่ยงโดยไม่จำเป็นเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ยังพิสูจน์ไม่ได้

จากผลการศึกษาพบว่าเมื่อสัมผัสกับสารไตรโคลซานในปริมาณมากเกินความจำเป็น ผลที่อาจตามมาคือ เราอาจจะผลิตเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์ที่ดื้อต่อสารดังกล่าวขึ้นมา ไตรโคลซานอาจจะเปลี่ยนแปลงการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายได้ สาร ไทรโคลซานส่งผลต่อการทำงานของเอ็นไซม์ ที่มีส่วนเชื่อมโยงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือแม้กระทั่งมีส่วนในการกระตุ้นมะเร็งบางชนิดก็เป็นไปได้ส่วนไตรโคลคาร์บานเป็นสารเคมีที่คงตัวอยู่ในสภาพแวดล้อมและใช้เวลาย่อยสลายมากกว่า 10 ปี ไม่บอกก็รู้ว่าแอบอันตรายใช่ที่

ฉะนั้นการล้างมือให้สะอาดใช้เพียงน้ำและสบู่ทั่วไปก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่แอนตี้แบคทีเรียสิ่งที่ควรตระหนักที่สุดก็คือการล้างมืออย่างถูกวิธี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *