ชัวร์ก่อนแชร์! 5 ประเด็นเกี่ยวกับไมเกรน จริงหรือเท็จ รู้ไว้ไม่พลาด

0

ไมเกรน (Migraine) คือ อาการปวดศีรษะข้างเดียว หรือปวดศีรษะครึ่งซีกที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยทำงาน จากการสำรวจพบว่าคนไทยประมาณร้อยละ 30 ป่วยด้วยอาการไมเกรน การมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับไมเกรนจึงเป็นเรื่องที่ผู้ป่วยรวมถึงคนรักสุขภาพไม่ควรปล่อยผ่าน

5 ประเด็นเกี่ยวกับไมเกรน จริงหรือเท็จ รู้ไว้ไม่พลาด

ประเด็นที่ 1 : ทำท่ากระต่ายไม่กี่นาที ช่วยแก้ปวดไมเกรนได้

ข้อเท็จจริง : โรคไมเกรนแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ไมเกรนแท้ เกิดจากความผิดปกติชั่วคราวในการทำงานของสมองที่มีผลกระทบต่อเส้นประสาท สารเคมี สารสื่อประสาทและหลอดเลือดในสมอง และไมเกรนเทียม เกิดจากภาวะของการเป็นออฟฟิศซินโดรม คือการปวดตึง คอ บ่า ไหล่ ลุกลามไปจนถึงศีรษะ การยืดกล้ามเนื้อจึงสามารถบรรเทาผู้ที่เป็นไม่เกรนเทียมได้ สำหรับท่ากระต่ายที่ว่า เป็นท่ายืดแนวกระดูกสันหลัง และกล้ามเนื้อแผ่นหลัง สามารถบรรเทาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลัง และภาวะบาดเจ็บเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (MPS-myofascial pain syndrome) แต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยืดกล้ามเนื้อ คอ บ่า ที่เป็นอาการของโรคไม่เกรนได้

ประเด็นที่ 2 : ไมเกรนจะกำเริบในหน้าร้อน เพราะเลือดแห้ง ความร้อนไหลไประบายที่หัว เครียด หนักหน้าผาก

ข้อเท็จจริง : ปัจจัยกระตุ้นของโรคปวดศีรษะไมเกรนหรือโรคปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อ รอบศีรษะ บีบรัด มีด้วยกันหลายอย่าง เช่น อดนอน เครียด ทานอาหารไม่ตรงเวลา ดื่มน้ำน้อย อากาศเปลี่ยนแปลงเช่นร้อนจัด ความกดอากาศสูง เช่น ในช่วงฝนกำลังจะตกหรือในสภาพอากาศเย็นจัด สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้ทั้งหมด โดยอากาศที่เปลี่ยนแปลงในหลายๆ รูปแบบสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะได้เกือบทั้งหมด ไม่ได้เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น

ประเด็นที่ 3 : หากร่างกายขาดแมกนีเซียมอาจส่งผลให้ปวดหัวไมเกรน

ข้อเท็จจริง : อาการปวดหัวไมเกรน อาจเกิดจากร่างกายขาดแมกนีเซียม และการบริโภคแมกนีเซียมช่วยป้องกันอาการปวดหัวได้ มีการศึกษาเรื่องอาการปวดหัวไมเกรนและแมกนีเซียม พบว่าผู้ป่วยไมเกรนมักมีปริมาณของแมกนีเซียมในร่างกายต่ำกว่าคนทั่วไป การกินอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง หรือกินยาแมกนีเซียม เชื่อว่าลดอาการปวดหัวไมเกรนได้ (มีทั้งงานวิจัยสนับสนุนและคัดค้าน)

ประเด็นที่ 4 : ดื่มกาแฟดำผสมมะนาว แก้ปวดไมเกรนได้

ข้อเท็จจริง : การกินกาแฟดำผสมมะนาวเพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะไมเกรนนั้นไม่เป็นความจริง แม้การดื่มกาแฟ 1 แก้วอาจช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนได้ แต่การผสมมะนาวในปริมาณมากอาจจะทำให้กระตุ้นอาการปวดไมเกรนเพิ่มขึ้นได้ในบางคน

ประเด็นที่ 5 : วิธีแก้ไมเกรนให้ลดคาเฟอีน เพิ่มแมกนีเซียม คีโต+IF เพิ่มโซเดียม นวดบริเวณถุงน้ำดี และปรับเอสโตรเจน

ข้อเท็จจริง : อาการปวดศีรษะไมเกรนไม่สามารถแก้อาการได้ด้วยการลดคาเฟอีน นอกจากนี้ การแนะนำให้ทานเกลือแกงละลายน้ำ อาจจะมีผลเสียต่อผู้ที่มีโรคไต หรือมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไตได้ ส่วนการนวดบริเวณถุงน้ำดี ตามข้อมูลทางการแพทย์ เราจะไม่สามารถกดนวดได้ถึงบริเวณถุงน้ำดีจากทางหน้าท้องได้ สำหรับการทานคีโตและทำ IF ก็ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนในการรักษาโรคไมเกรนแต่อย่างใด

ไมเกรนส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตในคนทุกวัย ดังนั้น หากมีอาการปวดศีรษะไมเกรนหรือสงสัยว่าเป็นไมเกรน ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้รับยาบรรเทาปวดที่ถูกต้องและเหมาะสมกับอาการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *