5 ข้อว่าด้วยโรคภูมิแพ้ จริงหรือเท็จ รู้ไว้ไม่พลาด

0

ปัจจุบันโรคภูมิแพ้พบมากขึ้นทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยมีอุบัติการณ์ของโรคภูมิแพ้มากขึ้น 3-4 เท่า เมื่อเทียบกับเมื่อ 10 ปีก่อน อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นภัยสุขภาพที่น่าเป็นห่วง แต่หากผู้ป่วยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ ตรงกันข้าม ความเชื่อผิด ๆ อาจส่งผลร้ายทำให้อาการภูมิแพ้แย่ลงได้

5 ข้อว่าด้วยโรคภูมิแพ้ จริงหรือเท็จ รู้ไว้ไม่พลาด

ประเด็นที่ 1 : พฤติกรรมการดูดนิ้ว กัดเล็บของเด็ก ป้องกันโรคภูมิแพ้ตอนโตได้

ข้อเท็จจริง : พฤติกรรมการดูดนิ้ว กัดเล็บเป็นพฤติกรรมที่พบได้ในเด็กปกติโดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก และจะค่อย ๆ หายไปหลังอายุ 4 ขวบ และไม่ได้ช่วยให้เด็กรอดพ้นจากโรคภูมิแพ้เมื่อโตขึ้น และควรมีการแก้ไขหากยังมีการดูดนิ้ว กัดเล็บในเด็กอายุเกิน 4 ขวบขึ้นไป เพราะจะส่งผลกระทบกับการผิดรูปของฟัน การเกิดบาดแผลที่นิ้ว และเป็นช่องทางในการทำให้เกิดโรคติดเชื้อที่แพร่กระจายผ่านน้ำลายและสารคัดหลั่งต่าง ๆ ทั้งยังส่งผลกับด้านอารมณ์จิตใจ รวมถึงบุคลิกภาพของเด็ก

ประเด็นที่ 2 : น้ำรากบัว รักษาหอบหืด แก้ภูมิแพ้ และไซนัสอักเสบ

ข้อเท็จจริง : แม้รากบัวจะเป็นพืชที่มีสรรพคุณทางยา อาทิ บรรเทาอาการร้อนใน และกระหายน้ำ แก้อาการไอ และช่วยขับเสมหะออกจากลำคอ ช่วยบำรุงอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น หัวใจ, ตับ, ม้าม, ไต อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ และรายงานการศึกษาวิจัยที่ยืนยันว่ารากบัว จะช่วยลดอาการหอบหืด แก้ภูมิแพ้ และไซนัสอักเสบได้

ประเด็นที่ 3 : ภูมิแพ้ดีขึ้นได้เพียงรับประทานอาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มโพรไบโอติกมากกว่า 1 พันล้าน CFU Fasting และวิตามินดี 3 20,000 IU

ข้อเท็จจริง : แม้การรับประทานโพรไบโอติกและวิตามินดี ในปริมาณที่เหมาะสมจะส่งผลดีต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้ไม่มีเหตุผลทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือรองรับ ทั้งนี้ เนื่องจากอาการของโรคภูมิแพ้มีสาเหตุและความรุนแรงจากหลายปัจจัย การรับประทานอาหารเสริมไม่สามารถแก้ไขสาเหตุการเกิดโรคและการแสดงอาการของโรคได้

ประเด็นที่ 4 : น้ำอัญชันต้มรักษาโรคภูมิแพ้ได้

ข้อเท็จจริง : ขณะนี้ยังไม่มีหลักวิชาการรองรับ และไม่มีงานวิจัยใดที่ใช้ยืนยันว่าการดื่มน้ำอัญชันสามารถรักษาโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งการรับประทานน้ำอัญชันในปริมาณมาก และติดต่อกันเป็นเวลานานควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์แผนไทยหรือบุคลากรทางการแพทย์เพื่อความปลอดภัย เพราะอาจส่งผลเสียได้

ประเด็นที่ 5 : นำต้นตำแยแมวมาต้มเป็นชา ดื่มแล้วช่วยดูแลภูมิแพ้ที่เกิดจากระบบหายใจ

ข้อเท็จจริง : ต้นตำแยแมว หากนำมาต้มเป็นชาชงดื่มเพียง 1 แก้ว สามารถช่วยรักษาอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากระบบหายใจได้ เนื่องจากข้อมูลหลักฐานทางภูมิปัญญา อาจมีการระบุถึงการใช้รักษาอาการทางภูมิแพ้ที่มีเสมหะติดขัดหรือหอบหืดได้ แต่หลักฐานเชิงประจักษ์ทางวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันยังไม่พบข้อมูลที่ช่วยสนับสนุนที่ตรงกับสรรพคุณดังกล่าวเพียงพอ ที่พบจะมีข้อมูลสนับสนุนว่ามีสารที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งช่วยลดภาวะการเกิดแผลอักเสบในระบบทางเดินอาหารได้

สิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ คือ หากทราบว่าแพ้สารอะไร ให้พยายามหลีกเลี่ยงสารนั้นให้มากที่สุด เมื่อสารก่อภูมิแพ้ไม่เข้าร่างกายก็จะไม่มีอาการ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *