ตอบชัดๆ อีกที “สัญญาณโทรศัพท์” อันตรายต่อสมองจริง… ไม่จริง?

0

จริง ๆ แล้วสัญญาณโทรศัพท์มือถือนั้นเป็นสัญญาณที่มีลักษณะคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ารูปแบบหนึ่ง (อยู่ในช่วงของคลื่นไมโครเวฟ) ซึ่งในปัจจุบันทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกมากำหนดเกี่ยวกับประเด็นนี้ไว้ว่า…

“สำหรับกรณีนี้มีความเสี่ยงในการที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งเพียงแค่ระดับ 2B นั่นคือ อาจทำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งได้แต่นั่นก็เรียกว่าอยู่ในระดับความเป็นไปได้ที่ค่อนข้างต่ำมาก”

และหากใครที่กำลังกังวลเกี่ยวกับเรื่องของเสาสัญญาณอยู่ละก็ บอกเลยว่าเลิกกังวลได้เลย เพราะสัญญานโทรศัพท์มือถือนั้นไม่ได้ทำการปล่อยออกมาเกินกว่าที่มาตรฐานกำหนดแต่อย่างใด

the-answer-to-the-telephone-danger-to-the-brain-not-true

นั่นจึงนับว่าไม่อันตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน ทั้งนี้จากการสำรวจของทางหน่วยงาน กสทช. ที่สำรวจร่วมกับทางมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าลาดกระบัง พบว่า

ค่าในการแผ่คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านับจากสถานีฐานภายในระยะทาง 400 เมตรถือว่ามีค่าต่ำกว่าขีดจำกัดมาตรฐานที่กำหนดไว้มากพอสมควรหรือก็คือมีค่าน้อยกว่าร้อยละ 5 ของค่ามาตรฐานสากลนั่นเอง

อีกทั้งเรื่องของค่าอัตราการดูดซับส่วนที่เป็นพลังงานจำเพาะที่อยู่บริเวณศีรษะของคนเรานั้นก็ยังมีค่าที่ต่ำกว่าขีดจำกัดมาตรฐานที่กำหนดไว้เฉกเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในประเด็นที่ว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งและอาการสมองเสื่อมหรือไม่ยังคงไม่สามารถที่จะฟันธงลงไปได้อย่างชัดเจนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัย ควรใช้โทรศัพท์ให้น้อยลงจะดีกว่า และไม่ควรเอาโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวในขณะนอนหลับอีกด้วย

แล้วอะไรละที่คุณควรตระหนักให้มาก ๆ ? แม้ว่าสัญญาณโทรศัพท์มือถือจะยังไม่สามารถคอนเฟิร์มเรื่องของความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคมะเร็งและอาการสมองเสื่อมได้แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่อันตรายเสียเลย สัญญาณตัวนี้ยังถือว่าอันตรายเช่นกัน เนื่องจาก สัญญาณตัวนี้เป็นสัญญาณที่อยูในกลุ่มคลื่นไอโอไนท์ (กลุ่มความร้อน)

ดังนั้น เมื่อใดที่คุณแนบหูกับโทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานานนั่นอาจส่งผลก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบของสมองได้ อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนเกิดขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น อาการคลื่นไว้ อาการซึมเศร้า อาการหงุดหงิด อาการเครียด ฯลฯ ดังนั้นคุณจึงไม่ควรคุยโทรศัพท์นาน ๆ และไม่ควรแนบหูกับโทรศัพท์บ่อยครั้งจะดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *