โรคกลัวทะเล… เห็นแล้วสั่น เหงื่อแตก แบบนี้ก็ได้หรอ?

0

ไม่ว่าสภาพอากาศบ้านเราจะเป็นอย่างไร แต่พอให้ลิสต์ที่เที่ยวแล้วล่ะก็ หลายคนจะต้องมี “ทะเล” ติด 1 ในนั้นอย่างแน่นอน (จะว่าไปแล้วอาจเพราะบ้านเมืองเราร้อนตลอดปีหรือเปล่า?) หลายๆ คนไปทะเลบ่อยก็เพราะว่าคนรักทะเล อยากไปเที่ยวทะเลบ่อยๆซ้ำๆ

แต่รู้ไหมว่ามีคนอีกกลุ่มหนึ่งเกลียดกลัวทะเลมากๆจนไม่อยากเห็น ไม่อยากเข้าใกล้ แม้แต่รูปภาพก็ไม่กล้ามอง แล้วมันมีโรคแบบนี้จริงๆ ด้วยหรือ? ในบทความนี้เฮียจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับหนึ่งโรคแปลกๆ กัน

โรคกลัวทะเล 

มีจริง? แล้วมันคืออะไร?

thalassophobia

โรคกลัวทะเล หรือ Thalassophobia เป็นโรคกลัวชนิดเฉพาะเจาะจง ประเภท กลัวคลื่นใหญ่ กลัวน้ำเค็ม กลัวความลึก กลัวความเวิ้งว้าง หรือกลัวใต้น้ำที่ไม่รู้ว่าจะมีอะไรบ้าง ซึ่งพบว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ป่วยด้วยโรคนี้ โยบางคนแทบไม่กล้าเล่นน้ำทะเลเลยล่ะ

:สาเหตุของโรค:

สาเหตุของโรคนี้เกิดขึ้นได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การเคยประสบอุบัติเหตุทางน้ำ  การเกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีฝังใจ เกิดจากคำสั่งสอนของผู้ปกครองที่ห้ามเข้าใกล้ทะเลเพราะกลัวจมน้ำตั้งแต่เด็ก หรือเกิดจากความผิดปกติของยีนก็ได้เช่นกัน

:อาการของโลกกลัวทะเลเป็นอย่างไร:

  1. ตัวสั่น เหงื่อแตก หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะเมื่อเห็นท้องทะเล คลื่นน้ำหรือแม้แต่การเห็นภาพทะเลก็ไม่ได้
  2. หากจำเป็นต้องลงเรือ หรือสัมผัสน้ำทะเลจะมีอาการตัวชา ใจสั่น และไม่สามารถบังคับให้เป็นตัวของตัวเองได้ ซึ่งหากมีอาการกลัวมาก ๆ อาจเป็นลม กรี๊ด วิ่งหนี หรืออาเจียนออกมาได้เช่นกัน

:วิธีการรักษาโรคกลัวทะเล:

  1. การสะกดจิตบำบัด (Hypnotherapy) ที่เป็นการรักษาความกลัวด้วยนักจิตวิทยาอย่างขุดรากถอนโคนถึงสาเหตุของความกลัวนั้น ๆ แล้วค่อย ๆ ขจัดความกลัวออกเป็นอย่างๆจนสุดท้ายทำให้หมดความกังวลไป
  2. การจัดพฤติกรรมของสมองและใต้จิตสำนึก (Neuro-linguistic Programming Therapy) โดยวิธีนี้จิตแพทย์จะปรับความเข้าใจกับผู้ป่วยให้พ้นจากโลกแห่งความกลัวที่ถูกสร้างขึ้นมาหลอนตัวเอง แต่วิธีนี้จะใช้เวลาในการรักษานานกว่าวิธีแรก

ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด หากพบว่าตัวเองเป็นโรคกลัวทะเลก็คือ การไปพบจิตแพทย์นั่นเอง เพราะโรคนี้ถือเป็นโรคทางจิตอย่างหนึ่งที่ต้องได้รับการรักษาแบบค่อยเป็นค่อยไป จึงจะหายจากอาการป่วยนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *