เริ่มต้นแค่ “ไม่ดูแลช่องปาก” แต่สุดท้ายถึงตาย… !!!

0

การละเลยสุขภาพช่องปากและฟันไม่ใช่เรื่องชิวๆ ที่แค่ทำให้เกิดโรคฟันผุ เหงือกอักเสบเท่านั้น แต่ยังลุกลามกลายเป็นโรคร้ายอื่นๆ อีกด้วย

อะไรบ้างน่ะหรอ… ไปดู!

start-no-oral-care-but-the-last-to-die

สเปิร์มลด

คุณผู้ชายที่อยากมีลูกควรดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี เนื่องจากมีผลการวิจัยจากประเทศอิสราเอลพบว่า ผู้ชายเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ที่มีสเปิร์มน้อยเป็นโรคเหงือก นอกจากนั้นนักวิจัยจากประเทศอังกฤษยังบอกอีกว่า โรคเหงือกเก่ยวพันกับการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศซึ่งทำให้ผลิตสเปิร์มได้น้อย

เสี่ยงเบาหวาน

ผลการวิจัยเรื่องหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า หากปล่อยให้ช่องปากเกิดการอักเสบจะส่งผลให้เซลล์ตับอ่อนถูกทำลายไปด้วย ร่างกายจึงผลิตอินซูลินน้อยลง และมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ภายในเวลา 20 ปี เมื่อเทียบกับคนที่มีสุขภาพช่องปากดีถึง 2 เท่า

เสี่ยงโรคหัวใจ

ผลการวิจัยเรื่องหนึ่งจากประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งติดตามผู้ใหญ่จำนวน 11,000 คน เป็นเวลา 8 ปี พบว่า ผู้ที่ไม่แปรงฟันมีโอกาสติดเชื้อในช่องปากซึ่งส่งผลให้เกิดการอุดตันภายในหลอดเลือดและลุกลามเป็นโรคหัวใจ

เสี่ยงมะเร็ง

ผลการวิจัยเรื่องหนึ่งจากประเทศอังกฤษติดตามผู้ที่มีประวัติเป็นโรคเหงือกอักเสบเกือบ 50,000 คน พบว่ากลุ่มการทดลองนี้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูงถึง 14 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุเกิดจากร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำ

เห็นอันตรายอย่างนี้แล้ว ต้องหมั่นรักษาสุขภาพช่องปากและฟันกันอยู่เสมอนะคะ

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *