เงินเหลือ! 1 ใน 5 เหตุผลอาจทำให้คุณอยากเลิกสูบบุหรี่

0

เพื่อนๆ กำลังสูบบุหรี่อยู่หรือเปล่า… หรือมีคนใกล้ชิดสูบบุหรี่เป็นประจำหรือไม่? จากบทความเรื่อง สูบบุหรี่ ทำเสี่ยง “สมองเสื่อม” ได้อีก! บอกว่า “การศึกษาฉบับใหม่ที่เผยแพร่ในวารสาร Radiology ผู้ที่สูบบุหรี่หรือมีโรคเบาหวานอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะสมองเสื่อม” ไม่เพียงเท่านั้น บุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิด “โรคหัวใจวาย” มากถึงเป็นเท่าตัว! บอกอีกด้วยว่า คนที่สูบทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่ธรรมดานั้นมีความเสี่ยงเป็นอันตรายมากกว่าการสูบโดยทางใดทางหนึ่งเพียงอย่างเดียวด้วยเหมือนกัน และความเสี่ยงต่อโรคหัวใจวายนั้นมากกว่าคนปกติที่ไม่สูบถึง 5 เท่า

ดูเหมือนว่า บุหรี่ จะไม่มีประโยชน์ในแง่ไหนเลยนะครับ แต่ถึงแบบนั้น หากภัยยังมาไม่ถึงตัวและบางทีก็แอบคิดว่าตัวเองน่าจะโชคดีพอที่จะไม่เจอโรคร้ายเข้าสักวันหนึ่ง แต่เฮียคิดว่า เลิกบุหรี่ ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของชีวิตสำหรับผู้ที่ติดมันไม่น้อยเลยนะครับ

ทำไมถึงอยากให้เลิก? มาลองดูเหตุผลเหล่านี้ดูก็ได้ครับ

1.เงินเหลือ

saving-is-the-one-of-the-five-reasons-you-may-want-to-quit-smoking

ว่ากันว่า นักสูบทั้งหลายรวมๆ แล้วเสียเงินให้กับบุหรี่ไปราวๆ 1-2 ล้านเหรียญสหรัฐตลอดชีวิต (หรือราว 33,000,000 บาทไทย) และถึงแม้ไม่อยากเปรียบเทียบแบบนี้เลย แต่ว่าเงินจำนวนนั้นอาจขับเคลื่อนเศรษซกิจในทางอื่นได้อีกมาก หรือสามารถใช้เลี้ยงเด็กที่ขาดโอกาสได้ราว 4-8 คน แต่ถึงแบบนั้น ให้ลองสังเกตดูว่าเดือนๆ หนึ่งเพื่อนๆ หมดกับค่าบุหรี่ไปเท่าไหร่ก็ได้

2.ลดความเสี่ยงชีวิต

500,000 คนในอเมริกาเสียชีวิตจากบุหรี่เป็นเหตุ เมื่อเลิกสูบบุหรี่คุณจะไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานจากโรคมะเร็งและโรคร้ายแรงอื่น ๆ และทำให้คนที่รักต้องทนทุกข์ทรมานจากการดูว่าเราต้องทนทรมาน

3.ไม่ต้องทนต่อความเจ็บปวดจากโรค

การสูบบุหรี่ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพมากมาย มีบางโรคที่ควรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และเมื่อเราเลิกสูบบุหรี่เราจะลดความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้

  • โรคหลอดเลือดหัวใจ
  • โรคมะเร็งปอด
  • มะเร็งชนิดอื่น
  • โรคเบาหวานประเภท 2
  • โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD)

4.กลิ่นตัวดีขึ้น

ควันบุหรี่แทรกซึมทุกอย่างรวมถึงผิวหนังผม ลมหายใจ เสื้อผ้าเฟอร์นิเจอร์และทรัพย์สิน แม้ว่าเราจะไม่ได้กลิ่นตัวเอง แต่คนอื่น ๆ ก็สามารถได้กลิ่นนั้นนะ ซึ่งนั่นทำให้เพื่อนๆ อาจกลายเป็นคนที่เสียบุคลิกภาพโดยไม่จำเป็นเลย

5.หน้าเด็ก

ผลเสียจากการสูบบุหรี่คือริ้วรอยก่อนวัยอันไม่พึงประสงค์โดยเฉพาะสาวๆ ทั้งหลาย และนั่นเป็นเหตุว่าทำไมเลิกบุหรี่แล้วเราถึงดูเด็ก อ่อนเยาว์กว่าเดิม


มาเลิกบุหรี่กันเถอะครับ เลิกบุหรี่ให้ได้ผลด้วย 5 เทคนิคหลีกเลี่ยงภาวะถอนนิโคติน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *