นักวิจัยชี้ “ความเหงา” สร้างโรคและยังแพร่เชื้อได้ด้วย

0

เพื่อนๆ เคยลองสังเกตตัวเองหรือไม่? วันๆ เก็บตัวอยู่คนเดียว ไปไหนคนเดียว ทำอะไรคนเดียว คิดแต่ว่าไม่มีใครรัก ไม่มีใครต้องการ

เป็นแบบนี้กันอยู่หรือเปล่า?

researchers-point-out-that-loneliness-creates-disease-and-also-spreads-2

อย่าปล่อยให้เป็นแบบนี้นานๆ เพราะความเหงาอันตรายกว่าที่คุณคิด อาจก่อให้เกิดโรคมากมายและแถมยังติดต่อได้อีก!

สิ่งที่กล่าวมาไม่ได้เกินเลยจากความจริง เพราะนักวิจัยในสหรัฐพบว่า…

ความรู้สึกเหงา โดดเดี่ยวเดียวดายสามารถแพร่ระบาดไปยังคนอื่นได้ คล้ายๆ กับโรคไข้หวัดใหญ่ กันเลยทีเดียว และที่สำคัญผู้หญิงมีโอกาสมากกว่าผู้ชายที่จะเป็นเชื้อนี้

ซึ่งงานวิจัยนี้นั้นได้รับการตีพิมพ์ลงใน Journal of Personality and Social Psychology ในหัวข้อ  “Alone in the Crowd: The Structure and Spread of Loneliness in a Large Social Network,”

ทีมจากมหาวิทยาลัยชิคาโก มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก ยังพบว่า คนที่เหงามักแพร่ความรู้สึกซึมเศร้านี้ให้แก่คนรอบตัว ซึ่งในที่สุดคนกลุ่มคนเหล่านี้ก็จะแยกตัวออกจากสังคม

researchers-point-out-that-loneliness-creates-disease-and-also-spreads-1

เพื่อเป็นการตอกย้ำลงไปอีก จอห์น คาซีออพโป นักจิตวิทยาของ ม.ชิคาโก หัวหน้าทีมวิจัย ยังกล่าวว่า คนเหงาจะแพร่เชื้อไปยังเพื่อนของเขาที่เหลืออยู่ ขณะเดียวกันเจ้าตัวเองก็จะมีเพื่อนน้อยลงไปเรื่อยๆ ส่วนเพื่อนที่เหลือนั้นก็จะพากันเหงา และสูญเสียเพื่อนไปเช่นกัน มันเป็นเรื่องที่น่ากลัวไหม อาจจะเป็นเรื่องที่ดูแปลกสำหรับหลายๆ คน เอาเป็นว่าลองทำความเข้าใจกันดู

เพราะความเหงาเกี่ยวข้องกับสภาพร่างกายและจิตใจ  ความเหงาจะทำให้อายุคนเราสั้นลง เราควรตระหนักถึงเรื่องนี้ให้มาก และช่วยเหลือคนที่เหงาก่อนที่คนเหล่านั้นจะปลีกตัวออกจากสังคมและแพร่เชื้อเหงาต่อไป ซึ่งงานชิ้นนี้ได้ศึกษาข้อมูลในโครงการติดตามโรคหัวใจ โดยได้ศึกษาความเสี่ยงของโรคหัวใจร่วมหลอดเลือดในคนไข้กว่า  5,000 ราย มาตั้งแต่ปี 2491 ซึ่งโครงการนี้ได้ขยายรวมถึงคนรุ่นที่สองอีก 5,124 คน

เป็นไปตามคาดนักวิจัยพบว่าเมื่อคนเรารู้สึกเหงา ก็จะรู้สึกเชื่อใจไว้ใจคนอื่นน้อยลง และทำให้ยากแก่การสร้างมิตรภาพให้เกิดขึ้น สุดท้ายก็จะมีความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจในที่สุด

ทั้งนี้นักวิจัยบอกว่า โดยธรรมชาติแล้วสังคมมักกีดกันคนแบบนี้ออกไป ซึ่งสามารถพบได้ในการทดลองกับลิง ดังนั้น จึงต้องหาทางรับมือกับความเหงาก่อนที่จะแพร่เชื้อต่อไป

ที่มา: Loneliness can be contagious, study finds โดย Uchicago.edu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *