จะถูกจะแพงขอ “แดง” ไว้ก่อน… สีนี้แหละช่วยให้ชีวิตดี!

0

เพื่อนๆ เคยเป็นกันหรือเปล่า… อยู่ๆ ก็รู้สึกไม่มีกำลังใจจะทำอะไรเลย ไร้พลังนการที่จะลุกขึ้นมาทำสิ่งต่างๆ เหมือนเดิม ถ้าเคย กำลังเป็นอยู่ หรือว่ากลัวจะเกิดความรู้สึกเหล่านี้ขึ้นในอนาคต เฮียมีทริคเกี่ยวกับสีซึ่งสามารถช่วยปลุกพลังใจของเพื่อนๆ มาฝากกัน

มีความเชื่อที่ว่า “สีแดง” เป็นสีที่ช่วยปลุกพลังในตัวเราได้เป็นอย่างดี เป็นสีที่มีความเกี่ยวโยงเชิงจิตวิทยากับพละกำลัง ความร้อนแรงและความปราถนา อีกทั้งยังสัมพันธ์กับระดับเทสทอสเทอโรนด้วย

woman inflating balloon

บางครั้ง “สีแดง” บอกถึงอันตราย นั่นจึงส่งผลให้เราตื่นตัวอยู่เสมอเมื่อเห็นสีนี้ สีแดงช่วยเพิ่มการทำงานของฮอรโมนที่มีแนวโน้มที่จะเตรียมร่างกายสำหรับการต่อสู้ จากการศึกษาของ University of Rochester บอกไว้ว่า

“สมองเชื่อมโยงสีที่มีความจำเป็นในการเตรียมความพร้อมทางกายภาพ และสีแดงช่วยเพิ่มพลังงานที่ได้รับจากการได้เห็น กระตุ้นกำลังในระยะเวลาอันสั้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มทักษะทางด้านกีฬา จึงเป็นที่สังเกตว่าทีมฟุตบอลมักเลือกสีแดงในการใส่แข่งขัน”

ดังนั้น เรื่องเล็กๆ อย่างการหาของตกแต่งที่เป็นสีแดงจัดวางไว้บนโต๊ะทำงานหรือมุมอ่านหนังสือ ก็จะช่วยให้เพื่อนๆ มีกำลังใจในการทำงานมากขึ้น ไม่เพียงแค่นั้น สีแดงยังทำให้เพื่อนๆ รู้สึกมั่นใจ เพิ่มแรงจูงใจที่อยากจะเอาชนะอุปสรรคและคว้าความสำเร็จมาให้ได้

ยิ่งใหญ่ขนาดนั้นเลย… ลองไว้ก็ไม่เสียหายนะครับ ว่ามั้ย?

 

ที่มา : Wear More Red, Be a Winner โดย CATHY ZHU, Greatist.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *