เข่าเสื่อม… เมื่อเป็นแล้วออกกำลังกายอะไรได้บ้าง?

0

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น โรคหนึ่งที่ตามมาจุกจิกกวนใจมากๆก็คือ “โรคข้อเข่าเสื่อม” ซึ่งพบมาก ในวัยผู้สูงอายุ ทำให้จะลุก จะยืน จะเดิน หรือขึ้นบันไดได้ลำบาก จนบางครั้งรำคาญจนต้องนั่งหรือนอนเฉยๆไปเลย แต่รู้ไหมเดี๋ยวนี้ไม่ต้องรอให้ถึงแก่ก็เริ่มมีคนหนุ่มสาวเป็นกันบ้างแล้ว จึงทำให้ต้องรีบป้องกันแต่เนิ่นก่อนสายเกินไป

โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจาก…

โรคข้อเสื่อม โดยมากโรคนี้จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อายุที่ประมาณ 60 ปี ส่วนใหญ่มักเกิดจากการใช้งานข้อที่ไม่ถูกต้อง หรือเป็นเพราะใช้งานมานาน (ตามอายุ) ซึ่งก็เป็นไปได้ที่จะสึกหรอได้ตามกาลเวลา

นอกจากนี้ยังพบอีกว่ามีโรคบางอย่างเป็นสาเหตุให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็น  เช่น โรคเอ็นภายในข้อเข่าฉีกขาด กระดูกสะบ้าหลุด หมอนรองข้อเข่าแตก หรือมีการติดเชื้อภายในข้อเข่า เป็นต้น

Runner with injured ankle on the track

พฤติกรรมแย่ๆทำร้ายข้อเข่า ไม่ว่าจะเป็นการชอบนั่งงอเข่า ขัดสมาธิ นั่งยองๆหรือนั่งพับเพียบนานๆ น้ำหนักตัวมากเกินไป หรือการใส่รองเท้าส้นสูง ก็ล้วนแล้วเป็นการทำร้ายหัวเข่าทั้งสิ้น

แล้วออกกำลังกายแบบไหนดี?

  • นอนหงายเอาหมอนเล็ก ๆ สอดใต้เข่า จากนั้นเหยียดเขาตรง นับ 1-10
  • นั่งยกขาข้างหนึ่งวางพาดไปที่ม้าเตี้ย จากนั้นเหยียดเข่าตรง เกร็งกล้ามเนื้อขา และกระดกข้อเท้าขึ้น
  • นั่งชิดพนักพิงเก้าอี้ เหยียดเข่าตรงพร้อมกระดกข้อเท้าขึ้น จากนั้นเกร็งค้างนับ 1-10 แล้วทำสลับข้าง
  • นั่งไขว้ขา พยายามให้ขาที่อยู่ด้านล่างเกร็งเหยียด เข่าต้องตรงเท่าที่ทำได้ จากนั้นนับ 1-10
  • นั่งไขว้ขา พยายามให้ขาที่อยู่ด้านบนออกแรงกดลงด้วย ในขณะที่ขาล่างเหยียดตรงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สำหรับการทำ ทำชุดละประมาณ 20-30 ครั้ง/ วันละ 2-3 ชุด เป็นอย่างน้อย แล้วค่อย ๆ เพิ่มตามความแข็งแรงของกล้ามเนื้อรอบเข่า จนได้ประมาณ 100 ครั้งต่อวัน แค่นี้ข้อเข่าก็แข็งแรงห่างไกลโรคแล้ว ไม่ใช่เรื่องยากเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *