ตัวช่วยจากธรรมชาติ บรรเทาอาการเจ็บคอ

0

“เจ็บคอ” เป็นอาการเจ็บหรือระคายเคืองในลำคอ และอาจส่งผลให้กลืนอาหารและน้ำได้ลำบาก ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยของอาการเจ็บคอ คือ การติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ ส่วนวิธีรักษาอาการเจ็บคอที่นิยมกันมาก คือ การกินยา แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้ด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติเหล่านี้!

4

 

น้ำอุ่น

การดื่มน้ำอุ่น จะช่วยลดการระคายเคือง ช่วยละลายเสมหะ และทำให้รู้สึกสบายคอ ช่วยลดการอักเสบลงได้ เพราะเมื่อร่างการได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายมีความชุ่มชื้นเพียงพอ สามารถต่อสู้กับแบคทีเรียได้ดีขึ้น

5

 

ชาดอกคาโมมายล์

ดอกไม้ชนิดนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีสรรพคุณช่วยต้านการอักเสบ และช่วยสมานแผล โดยมีการศึกษาที่ระบุว่า การดื่มชาดอกคาโมมายล์อาจช่วยลดอาการเจ็บคอจากไข้หวัดได้ เช่นเดียวกันกับการสูดดมสารสกัดจากดอกคาโมมายล์

6

 

 

เปปเปอร์มินต์

มีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ สารเมนทอล ซึ่งเชื่อกันว่ามีคุณสมบัติในการลดอาการคัดจมูก ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และลดอาการไอแห้ง ๆ อาจดื่มเป็นชาเปปเปอร์มินต์ หรือใช้วิธีสูดดมกลิ่นจากน้ำมันเปปเปอร์มินต์ก็ได้เช่นกัน

7

 

น้ำขิง

น้ำขิง มีสรรพคุณในช่วยรักษาไข้หวัด ฆ่าเชื้อ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ สูตรน้ำขิงแก้เจ็บคอแบบง่าย ๆ คือ น้ำขิง 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่นประมาณครึ่งแก้ว ค่อย ๆ จิบขณะยังอุ่น ๆ จะช่วยให้อาการเจ็บคอทุเลาลง

8

 

 

ซุปไก่

ในซุปไก่อุดมไปด้วยโซเดียม ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบ การซดน้ำซุปร้อน ๆ จะช่วยให้จมูกโล่ง หายใจสะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้อาการเจ็บคอทุเลาลง และเพิ่มน้ำให้กับร่างกายได้ด้วย กินง่าย เหมาะสำหรับคนที่มีเจ็บคอมาก ๆ

9

 

 

ถ้าอยากได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว แนะนำอีกหนึ่งตัวช่วยอย่าง Flemomile (เฟลมโมมายด์) สเปรย์สำหรับช่องปาก เพื่อใช้ดูแลช่องปากและลำคอในเบื้องต้น ปลอดภัยด้วยส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ 100 % จากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากประเทศเยอรมนีที่ช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิส ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่ได้จากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียดูแลลำคอและช่องปาก ที่เริ่ดก็คือนอกจากช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอแล้ว ยังช่วยระงับกลิ่นปากเพื่อลมหายใจหอมสดชื่นอีกด้วย

 

 

10

 

ทั้งนี้ ควรรีบไปพบแพทย์เมื่อรู้สึกเจ็บคอมากผิดปกติ หรืออาการแย่ลงหลังจากผ่านไปหลายวัน หรือมีอาการอื่น ๆ เกิดขึ้นร่วมด้วย เช่น กลืนลำบาก หายใจลำบาก มีไข้สูง มีผื่นขึ้น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นต้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *