โมโหหิว! ไม่ใช่แค่เรื่องล้อเล่น อาจทำเสียสุขภาพได้

0

โมโหหิว!

เฮียเชื่อว่าหลายคนคงรู้จักและอาจประสบกับอารมณ์แบบนี้กันมาแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่า อารมณ์แบบนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วนั้น เรามักห้ามมันได้ยาก อีกทั้งหลายคนคิดว่ามันเป็นคำพูดที่ไว้ล้อเลียนคนที่อารมณ์ไม่ดีระหว่างรออาหาร หรือว่าหิว แต่ในความจริงแล้วนั้น “อาการโมโหหิว” นั้นมีจริงๆ นะ

Jennifer MacCormack นักศึกษาปริญญาเอกในภาควิชาจิตวิทยาและประสาทที่มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาที่แชปเพิลฮิลล์ (UNC) และผู้เขียนนำของการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Emotion บอกว่า “เป็นเรื่องจริงที่ว่าเมื่อเราหิว มันจะทำให้เราอารมณ์ไม่ดี”

แต่ที่น่าสนใจก็คือ… แล้วเมื่อไหร่ล่ะ ที่เราจะเปลี่ยนจากการหิวธรรมดาเป็นอาการโมโหหิว?

get_hungry_get_hunger

จากทดลองคนที่เข้าร่วมการทดสอบกว่า 400 คน โดยให้พวกเขาเลือกโชว์รูปต่างๆ ซึ่งรูปเหล่านั้นมีทั้งเชิงบวก ปกติและเชิงลบ (รูปลูกสุนัข รูปหลอดไฟ รูปงู เป็นต้น) พบว่า ถ้าพวกเขาอยู่ในจุดของความหิวปกติ การเลือกรูปที่โชว์นั้นจะคละเคล้ากันไป แต่เมื่อไหร่ที่พวกเขาหิวจัด จะเลือกโชว์รูปในเชิงลบมากขึ้น

“แม้ว่าเราทุกคนจะต้องรู้สึกหิวเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว แต่ความแปรปรวนที่น่าแปลกใจในความหิว ระยะเวลาที่ผู้คนสามารถออกไปข้างนอกได้โดยไม่ต้องกิน และได้สังเกตความหิวว่าเป็นอย่างไร ทำให้เราเรียนรู้ถึงปัจจัยที่จะทำให้อารมณ์เปลี่ยนแปลงไปสู่จุดที่ไม่น่าพอใจจากพฤติกรรมได้”

Jennifer ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาความหิวไม่ว่าจะเป็นในวัยสูงอายุ การอดอาหารเรื้อรัง โรคเบาหวานหรือความผิดปกติของการรับประทานอาหารอาจส่งผลกระทบต่ออารมณ์และความรู้สึกได้

สำหรับการศึกษานั้นอาจต้องได้รับการทดลองเพิ่มเติมต่อไปและไม่อาจสรุปได้แน่ชัดโดยตลอด แต่การหลีกเลี่ยงความเครียดอันเกิดจากอารมณ์ไม่พึงประสงค์ จะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายในชีวิตประจำวันได้ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ในจุดที่โมโหหิวบ่อยๆ เพราะนั่นอาจนำไปสู่ความเครียดที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *