งานวิจัยอเมริกาชี้ชัด “เดินย่อยหลังกินข้าวช่วยลดเบาหวาน”

0

ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประสบปัญหาประชากรอ้วนและมีสุขภาพที่ย่ำแย่ที่สุดในโลก ทั้งปัจจุบัน ชาวอเมริกันเกือบ 26 ล้านคนป่วยเป็นโรคเบาหวาน และอีกราว 79 ล้านคนกำลังตกอยู่ในภาวะเสี่ยง จนทำให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาเองต้องวางแผนผลักดันให้มีการเดินหลังกินอาหาร เพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ลอเรตตา ดิเปียโทร (Loretta Dipietro) หัวหน้างานวิจัยโรคเบาหวานและศาสตราจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน กล่าวถึงการค้นพบที่จะช่วยชาวมะกันในครั้งนี้ว่า

“การเดินย่อยหลังกินข้าวเป็นเวลา 15 นาที มีส่วนช่วยยับยั้งอัตราการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือด”

Digestive tract after eating reduces diabetes

ทั้งที่ทีมงานของศาสตราจารย์ดิเปียโทรทำการวิจัยจากอาสาสมัครที่เป็นโรคอ้วนอายุเฉลี่ย 71 ปี จำนวน 10 คน ทุกคนมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าบุคคลทั่วไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนกลุ่มนี้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิด 2 หรือชนิดที่ไม่ต้องพึ่งอินซูลินที่สามารถพบได้มากสุด

อาสาสมัครแต่ละคนต้องอยู่ในห้องเมแทบอลิซึ่ม ซึ่งเป็นห้องวิเศษที่สร้างขึ้นเพื่อให้ทีมวิจัยได้ติดตามระดับแคลอรีที่ถูกเผาผลาญไป เป็นระยะเวลา 3 วัน

  • วันแรกของการวิจัยเรียกว่าวันควบคุม อาสาสมัครไม่ต้องทำกิจกรรมใด ที่ต้องใช้ร่างกาย แต่วันที่สองพวกเขาต้องเดินบนลู่วิ่ง ด้วยระดับความเร็วปกติ 15-30 นาที หลังกินอาหารในแต่ละมื้อ
  • วันที่สาม อาสาสมัครต้องเดินเป็นเวลา 45 นาที ช่วง 10.30 น. หรือ 16.30 น. โดยที่อาสาสมัครทุกคนจะได้รับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดตลอดช่วงทำกิจกรรมทั้งสามวันอย่างต่อเนื่อง

ศาสตราจารย์ดิเปียโทรเผยว่า งานวิจัยที่เธอและทีมงานได้ทำนี้ แสดงให้เห็นว่า การกำหนดเวลาสำหรับการเดินออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้น เพราะการเดินเกี่ยวข้องกับการขยับของกล้ามเนื้อ ซึ่งช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

รู้แบบนี้แล้วเพื่อนๆ ก็ควรลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคตค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *