แต่งห้องนอนลดความเครียด ยังไงดี?

0

ห้องนอนเป็นหนึ่งพื้นที่ในบ้านที่เราใช้ชีวิตอยู่ตรงนั้นด้วยมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ดังนั้น พื้นที่นี้จึงควรเป็นที่ๆ เราอยู่แล้วรู้สึกแฮปปี้มีความสุข หลังจากที่เจอเรื่องชวนปวดหัวมาทั้งวัน ห้องนอนจะเป็นที่ๆ ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวลและความเครียดในแต่ละวัน

แต่การตกแต่งที่ผิดเพี้ยนไปนั้นอาจส่งผลตรงกันข้ามแทน ซึ่งเฮียก็มองว่านี่เป็นเรื่องสำคัญเลยอยากให้เพื่อนๆ ได้พบกับเคล็ดลับการตกแต่งห้องนอนที่จะช่วยตัดความพารานอยด์ได้ ไปดูกันครับ

bedroom-and-anxiety

แสงนุ่มๆ

แสงสว่างในห้องนอนเป็นสิ่งสำคัญเพราะไม่เพียงแต่คุมค่าโทนสีโดยรวมของพื้นที่ แต่ยังมีอิทธิพลต่ออารมณ์โดยตรง แสงที่สว่างเกินไปสามารถก่อให้เกิดความรู้สึกของความสับสนวุ่นวายหรือความไม่สบายใจ หรืออาจทำให้เกิดอาการปวดหัววิงเวียน ในขณะที่แสงนุ่มๆ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่า

สีที่ชอบ

ไม่ว่าเราจะปลื้มเฉดสีชมพู, สีเขียว, สีเหลือง มันเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกสีสำหรับห้องนอนที่ทำให้คุณมีความสุขและทำให้คุณรู้สึกที่สงบ สีพาสเทลให้ผลสร้างความผ่อนคลาย สิ่งที่เฮียจะบอกคือ เลือกสีที่เราชอบและมีความรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้มอง ไม่ต้องอาศัยหลักใดๆ มาตัดสิน ให้ใช้ความรู้สึกของตัวเองเลย

ที่นอน

ไม่ใช่แค่เพียงบรรยากาศที่ดูสบายๆ ที่นอนก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน เพราะเป็นที่ๆ เราเอนหลังผ่อนคลาย ซึ่งหากที่นอนที่แข็งหรือนอนไม่สบายจะทำให้เราเกิดอาการหลับไม่สนิท ใครไม่รู้ตัวก็จะเกิดอาการหลับไม่สนิทสะสมจนก่อให้เกิดเป็นความเครียดได้เลยทีเดียว


 

จริงๆ แล้วอาศัยหลัก 3 ข้อนี้ แต่หากเพื่อนๆ มีปัญหาเรื่องของการนอนหลับยาก เฮียแนะนำให้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนจะเข้านอน เช่น การออกกำลังกายก่อนนอนสัก 3 ชั่วโมง แบบนี้ก็ช่วยให้หลับง่ายขึ้น หรือการฟังดนตรี white noise ก่อนนอน ก็ช่วยกล่อมให้เรานอนง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน ลองดูครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *