‘Pokémon Go’ กรณีรถชน แฟนเพจทนายคู่ใจ เผย… ใครผิดระหว่างคนจับโปเกมอนโกก้บรถยนต์คู่กรณี

0

นาทีนี้คงไม่มีอะไร Hot! ไปกว่าเกมส์ล่าเจ้ามอนสเตอร์ตัวเอ้อย่าง ‘Pokémon Go’ อีกแล้ว เพื่อนๆ ชาว HealthandTrend ของเราเล่นกันหรือเปล่าครับ? ยอมรับเลยว่าเฮียเองก็ได้ลองเล่นแล้วหมือนกัน ความสนุกก็คงอยู่ที่ได้ออกไปตามล่าโปเกม่อนในที่ต่างๆ จากที่เคยอุดอู้อยู่แต่ในห้องช่วงวันหยุดไม่ได้ไปไหน มาช่วงนี้ก็เรียกได้ว่าอยู่ไม่ติดบ้านกันเลยทีเดียว

สำหรับข้อดีของเกมส์นี้ก็มีไม่น้อย ทำให้คนได้ออกกำลังกายกันมากขึ้น ขยับเคลื่อนไหวร่างกาย หรือถ้าคนในครอบครัวเล่นด้วยวก็ช่วยสร้างยรรยากาศใหม่ๆ สร้างความสัมพันธ์ในบ้านให้แน่นแฟ้น จากที่ไม่ค่อยได้พูดคุยกันก็อาจจะหันมาคุยกันแลกเปลี่ยนสถานที่จับโปเกม่อนกัน

แต่สิ่งที่น่ากังวลไม่น้อยไปกว่าก็คือ… เรื่องของอุบัติเหตุที่มีให้เห็นกันแล้ว! ไม่ว่าจะเป็นคนที่เดินไปชนรถยนต์ระหว่างการจับโปเกม่อน หรือในกรณีที่คนขับรถอยู่ๆ ก็หยุดรถกะทันหันเพื่อจับเจ้ามอนสเตอร์ตัวโปรด จนเป็นเหตุให้รถคันข้างหลังพุ่งเข้าชนเอาได้

สำหรับเหตุการณ์แบบนี้ แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ก็ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับว่า หากเกิดขึ้นใครที่ผิด ระหว่างคนจับโปเกมอนโกที่ข้ามถนนไม่ดูรถกับรถยนต์ที่ไปชนเขา?

pokemon-go-catch.png.cf

ที่มาภาพ

ตามพรบ.จราจราทางบก มาตรา 32 “ในการใช้ทางเดินรถผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังไม่ให้รถชนหรือโดนคนเดินเท้าไม่ว่าจะอยู่ ณ ส่วน ใดของทาง และต้องให้สัญญาณเตือนคนเดินเท้าให้รู้ตัวเมื่อจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็ก คนชราหรือคนพิการที่ กำลังใช้ทาง ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษในการควบคุมรถของตน”

คำว่าระมัดระวังสำหรับผู้ขับขี่นี่ถ้าแปลง่ายๆคือ…

เมื่อไรขับไปชนคนไล่จับโปเกมอนบนถนน รถยนต์นะแหละผิดทันที ถ้าชนเจ็บหนักหรือถึงตายก็ มีสิทธิติดคุกล่ะครับทางกฎหมาย

  1. กรณีตาย จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา 291 โทษจำคุกสูงสุด 10 ปีและปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  2. กรณีบาดเจ็บสาหัส จะมีความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 300 โทษจำคุกสูงสุด 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
  3. กรณีบาดเจ็บเล็กๆเช่น ถลอก ก็ผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 391 โทษจำคุก 1เดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท

นอกเหนือจากคดีอาญาแล้วยังโดนคดีละเมิดเรียกค่าเสียหายด้วยนะครับ ที่สำคัญความเร็วของรถยนต์ในเขตเมืองเขาก็ห้ามขับเร็วอยู่แล้ว

ข้ออ้างว่ามีคนเล่นโปเกมอนเดินตัดหน้ารถยนต์เนี่ย ฟังไม่ขึ้นหรอกเพราะตามกฎหมายผู้ขับขี่มีหน้าที่ต้องระมัดระวังไม่ให้รถยนต์ชนคนอยู่แล้ว ถ้าอ้างว่าคนเจ็บเล่นโปเกมอนตัดหน้ารถยนต์เองจะไม่ขอรับผิดชอบ งั้นเด็กน้อยที่ชอบวิ่งข้ามถนนโดนรถชนก็ไม่มีคนติดคุกกันพอดี

บ้านเรามีกฎหมายห้ามใช้มือถือระหว่างขับรถแต่ไม่มีกฎหมายห้ามใช้มือถือระหว่างข้ามถนนหรืออยู่ริมถนน หักหลบโปเกมอนบนถนนได้แต่ถ้ามาชนคนตายก็ติดคุกอยู่ดี

ครั้งหน้าก่อนจะหยิบมือถือขึ้นมาเล่นเกมส์ ไม่ว่าจะเกมส์อะไร เฮียก็ขอให้ระวังตัวกันด้วยนะครับ ส่วนคนที่ใช้รถใช้ถนนก็ขอให้ขับด้วยความเร็วแต่พอดีตามคำแนะนำข้างต้นนะครับ!

 

ขอบคุณข้อมูลทั้งหมดจาก ทนายคู่ใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *