6 วิธีปรับพฤติกรรม ช่วยให้ตื่นเช้าแบบไม่ทรมาน

0

มนุษย์ตื่นเช้า” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Morning Person เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะช่วยนำเราไปสู่เป้าหมายของการมีสุขภาพที่ดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการตื่นเช้ากว่าเดิมจะช่วยลดความตึงเครียดระหว่างวันได้เป็นอย่างดี เหตุผลหนึ่งก็คือ เรามีเวลาได้จัดการกับชีวิตเร็วขึ้น การไม่ทำอะไรแบบเร่งรีบทำให้เครียดน้อยลงนั่นเอง

แต่ว่าเราจะมีวิธีที่จะช่วยให้เป็น Morning Person หรือคนตื่นเช้าได้อย่างไร? มาดามมีเคล็ดลับมาฝากกัน

6-ways-to-adjust-behavior-helps-to-wake-up-without-suffering

1.นอนให้มากขึ้น

ใช่แล้วค่ะ ถ้าอยากเป็นคนที่ตื่นเช้าได้ดีกว่าเดิมต้องนอนให้มากขึ้น จากบทความเรื่อง งานวิจัยพบ จำนวนชั่วโมงนอนที่ดีที่สุดและลดเสี่ยงโรค คือ… บอกว่า ชั่วโมงที่ดี่สุดในการนอนคือ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เมื่อเพื่อนๆ นอนอย่างเต็มที่แล้ว การตื่นเช้าอย่างมีประสิทธิภาพก็จะตามมาอย่างง่ายดายนั่นเอง

2.ยกทีวีออกจากห้องนอน

หรืออย่างน้อยทำให้มีหน้าจอน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หรืออาจกล่าวง่ายๆ ว่า ให้ปิดทีวีในช่วงเวลาที่เรานอน รวมไปถึงโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ตต่างๆ ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเวลาส่วนมากของเราทั้งวันใช้ไปกับการมองจอ ดังนั้น การเปิดจอระหว่างนอนก็อาจทำให้สมองสับสนว่าตื่นอยู่หรือว่านอนอยู่กันแน่

3.เหนื่อยก็ให้นอนเลย

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนตอนยังไม่ถึงบ้านก็บ่นว่าเหนื่อยอยากนอน แต่พอถึงบ้านจริงๆ กลับพบว่า ทำอย่างอื่นแทนไม่ยอมนอน การทำแบบนี้จะเป็นละเลยสมอง และทำให้ร่างกายเหมือนรอการระบาย ทำให้เหนื่อยล้ามากกว่าปกติต่อเนื่อง ดังนั้น หากวันไหนที่รู้สึกเหนื่อยมากๆ ให้ทำกิจวัตรต่างๆ แล้วเตรียมเข้านอนเลย อย่ามัวแต่ไถโทรศัพท์จนเพลิน

4.หยุดกด Snooze

ถ้าเราตื่นขึ้นมารู้สึกหงุดหงิดแม้หลังจากนอนหลับสบายๆ แล้วล่ะก็เป็นเพราะวัฏจักร REM (การเคลื่อนไหวของตาอย่างรวดเร็ว) ถูกรบกวน การนอนหลับที่ลึกที่สุดของเรามักจะใช้เวลาระหว่าง 70 ถึง 90 นาทีและนี่เป็นจุดสำคัญในวงจรที่เราฝัน จะให้ดีคือตื่นขึ้นมาในช่วงเริ่มต้นของวัฏจักร REM ซึ่งเราอยู่ในช่วงหลับน้อยที่สุดนั่นเอง

5.ลุกให้เร็วที่สุด

ห้องของเราควรเป็นสถานที่เงียบสงบสำหรับการพักผ่อน ดังนั้น เมื่อถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องลุก เราจำเป็นต้องออกจากห้องนั้นโดยเร็ว อาจทำด้วยการเดินไปที่ห้องครัวเพื่อดื่มน้ำสักแก้ว

6.ตื่นเวลาเดียวกันทุกวัน

ถ้าเพื่อนๆ มักตื่นก่อนนาฬิกาปลุก โดยเฉพาะในช่วงเวลาเดียวกันบ่อยๆ นั่นหมายความว่านาฬิกาของร่างกายเรากำลังทำงาน อย่าไปรบกวนมัน แต่หากไม่โอเคให้เพิ่มการนอนของเราแทนนั่นเอง (หรือเข้านอนให้เร็วขึ้น)

นี่คือ 6 แนวทางที่มาดามอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปปรับใช้ดูกันสำหรับคนที่อยากตื่นเช้าแบบเวิร์กๆ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *