5 วิธีเสริมสุขภาพให้แข็งแรง…โควิด-19 เราต้องรอด!!

0

ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเรายังคงน่าเป็นห่วง มีจำนวนผู้ติดเชื้อไปจนถึงผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเชื้อร้ายนี้ทำให้ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้ ทั้งยังสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้จากการถูกไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย ไม่อย่างเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก

41

 

คำแนะนำ 5 ด้านสำคัญในการสร้างเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันการติดโควิด-19 มีดังนี้

 

  1. รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และมีสารอาหารครบถ้วน เพราะจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างเหมาะสมมีประสิทธิภาพ ควรซื้ออาหารสดมาปรุงสุกรับประทานที่บ้าน หากจำเป็นต้องพึ่งอาหารสำเร็จรูป ต้องดูวันผลิตหรือวันหมดอายุ และเลือกซื้อที่มีเลข อย. หากจะใช้บริการอาหารดีลิเวอรีควรเลือกสั่งอาหารจากร้านที่มั่นใจว่าถูกสุขลักษณะหรือร้านที่จดทะเบียนแล้ว ตรวจสอบคุณภาพของอาหารที่ได้รับจากผู้ส่งอาหารโดยทันที รวมถึงล้างมือให้สะอาดก่อนถ่ายอาหารลงในภาชนะอุ่นอาหารให้ร้อนและล้างมืออีกครั้งก่อนรับประทาน ที่สำคัญควรใช้ช้อนส้อมส่วนตัว
  1. ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มรสหวาน สำหรับเครื่องดื่มรสหวานนั้น หากรับประทานเป็นประจำอาจนำไปสู่โรคต่าง ๆ อาทิ ภาวะอ้วน เบาหวาน ซึ่งมีโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อ COVID-19 ได้รุนแรงกว่า ผู้เป็นเบาหวานที่มีการติดเชื้อ การคุมระดับน้ำตาลในเลือดจะผันผวนและควบคุมได้ยาก ส่งผลทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้ เนื่องจากภูมิคุ้มกันต่ำลง ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น รวมถึงเชื้อมักเจริญเติบโตได้ดีในภาวะที่มีน้ำตาลในเลือดสูง
  1. ไม่สูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงของการติดโควิด-19 ในระดับที่อันตรายรุนแรง โดยการสูบบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้า เมื่อมีการพ่นควัน หรือละอองไอของบุหรี่ออกมา เท่ากับเป็นการแพร่เชื้อใส่กัน เพราะว่าในควันและละอองไอที่พ่นออกมานั้น ประกอบด้วยสารคัดหลั่ง น้ำลาย เสมหะ และแบคทีเรีย ดังนั้น เมื่อพ่นออกมาควันหรือไอจะลอยเป็นระยะทางไกล ทำให้แพร่กระจายได้โดยง่าย และหากผู้สูบบุหรี่ติดเชื้อโควิด-19 จะทำให้แพร่กระจายเชื้อ ไปยังคนอื่นได้ง่ายขึ้น
  1. ออกกำลังกาย โดยแนะนำให้มีกิจกรรมทางกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที สำหรับผู้ใหญ่ และวันละ 1 ชั่วโมงสำหรับเด็ก เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน เล่นโยคะ โดยรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากบุคคลอื่น ๆ หรือทำกิจกรรมภายในบ้าน
  1. ดูแลสุขภาพจิต อ่านหนังสือ ฟังเพลง ลดการดูข่าว เพื่อลดความเครียด สับสน หรือหวาดกลัว

 

วิธีพื้นฐานที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส คือ การสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรงปลอดจากปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ โดยเฉพาะการลดคนสูบบุหรี่ ลดการดื่มแอลกอฮอล์ การส่งเสริมกิจกรรมทางกาย และการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่าง ๆ เช่น มะเร็ง โรคหัวใจ เบาหวานแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคติดเชื้ออีกด้วย

นอกจากนี้อย่าลืมหมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ ไม่เอามือแตะหน้า สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างจากคนอื่น  หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับอาการไอ น้ำมูก เจ็บคอ หอบเหนื่อย ควรรีบโทรแจ้ง 1669 เพื่อประสานการรับตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *