5 ข้อผ่อนคลายช่วงหน้าร้อนเจอปัญหานอนไม่หลับ

0

เข้าสู่หน้าร้อนแบบนี้ นอนไม่ค่อยหลับเนื้อตัวเหนียว ถ้าเป็นแบบนี้นานๆสงสัยปัญหาสุขภาพจะถามหา ทางที่ดีมาดูวิธีแก้ปัญหาให้นอนหลับสบายขึ้น

1. นอนและตื่นให้เป็นเวลา

5-tips-to-relax-during-the-summer-3

การนอนแต่หัวค่ำและตื่นเช้าทุกวัน แบบนี้ร่างกายจะคุ้นชินกับการนอนหลับเป็นเวลา แถมยังถือเป็นการสร้างสภาวะของนาฬิกาชีวิต เพื่อทำให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุลกันอีกด้วย ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนเวลาการนอนใหม่ และตื่นให้เป็นเวลากันดีกว่า

2. ไม่เครียด

5-tips-to-relax-during-the-summer-2

ไม่ว่าช่วงกลางวันเราจะเจอปัญหาหนักหน่วงอะไรมาบ้าง แต่เมื่อเข้านอนต้องวางสิ่งเหล่านี้ให้หมด เมื่อสมองว่างก็จะหลับสบาย หรือหากใครที่นอนไม่หลับจริงๆ อาจลองแช่น้ำสักพักก่อนนอน ก็จะช่วยลดความเครียดได้ดีทีเดียว

3. ไม่ดูสิ่งที่กระตุ้นความคิด

5-tips-to-relax-during-the-summer-5

ทั้งการดูหนัง ทั้งเล่นอินเตอร์เน็ตก่อนนอน ล้วนเป็นการกระตุ้นสมองให้กลับมาคิดใหม่ ซึ่งเป็นการสร้างความเครียดโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นทางที่ดีควรงดกิจกรรมเหล่านี้ก่อนเข้านอน โดยอาจเปลี่ยนเป็นการฟังเพลงสบายๆ ก่อนนอนเพื่อความผ่อนคลายแทนก็ได้

4. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

5-tips-to-relax-during-the-summer-4

การดื่มชาและกาแฟก่อนนอนจะยิ่งทำให้นอนไม่หลับ ทางที่ดีดื่มน้ำเปล่าหรือพวกน้ำสมุนไพร อย่าง น้ำใบเตย น้ำเก็กฮวย น้ำลอยดอกมะลิ หรือนมอุ่นๆ จะดีกว่า เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น ไม่ว่าอากาศร้อนแค่ไหน ก็เอาอยู่แน่นอน

5. กลิ่นหอมช่วยได้

5-tips-to-relax-during-the-summer-1

หากใครกำลังมีปัญหานอนไม่หลับ ลองใช้ผลมะนาวผ่าครึ่งบีบน้ำมะนาวหยดลงที่ข้อมือซ้าย จากนั้นนวดเบา ๆ ก่อนนอน กลิ่นหอมเปรี้ยวนี้จะช่วยสร้างสมาธิให้สมองเราเกิดความผ่อนคลายทั้งสมองและจิตใจ ส่งผลให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น


ลองนำเคล็ดลับการนอนที่ดีนี้ไปปรับใช้ บวกกับปรับระดับความเย็นของพัดลมหรือแอร์ให้พอเหมาะ แค่นี้ก็หลับสบายแล้ว รับรองว่าหน้าร้อนนี้ ไม่ว่าอากาศจะร้อนจัดแค่ไหน ก็หมดกังวลเรื่องการนอนไม่หลับไปได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *