กลิ่นปากทำร้าย… อย่าปล่อยไว้! ใช้ 5 วิธีนี้ช่วย

0

มีผลการค้นคว้าบอกไว้ว่า…

คนเราใช้เวลาเป็นชั่วโมงหรือมากกว่านั้นในการออกกำลังกาย แต่คนส่วนใหญ่กลับแปรงฟันไม่ถึง 2 นาที 2 ครั้งต่อวัน

5-for-treat-the-halitosis (2)

ดร. อิมราน ฮูเซน ผู้เชี่ยวชาญด้านเหงือกและฟันแนะนำว่าสิ่งแรกที่ควรทำทุกเช้าเย็นคือ กำจัดสัตว์ร้ายในปากไปให้พ้นกลางคืนเป็นช่วงที่แบคทีเรียเริงร่าอยู่ในปากขณะเราหลับ นอกจากนี้ปากจะแห้งกรดจึงทำลายฟันของเราได้ง่ายๆ เอาแบบนี้แปรงฟันเป็น 4 ส่วนใช้เวลาแปรงแต่ละส่วนนาน 30 วินาที

พร้อมวิธีดูแลช่องปากไม่ให้มีกลิ่นไม่ดีตามมา ดังต่อไปนี้

ระวังอาหาร

8% ของกลิ่นปากมาจากโรคเหงือกปากแห้งและเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันเมื่อแยคทีเรียทำปฏิกริยากับนำตาลและโปรตีนในปากจะเกิดสารซัลเฟอร์ เหม็นหึ่งอาหารตำพวกผักสดจะช่วยกระตุ้นน้ำลายออกมาต้านแบคทีเรียในปากอย่างเซเลอรี่ บล็อคเคอรี่ น้ำเปล่า เพราะมันมีคุณสมบัติปรับช่องปากให้มีค่าเป็นกลางแต่หากกลิ่นปากยังอยู่ยงคงกะพันอาจเป็นสัญญานเตือนว่าคุณกำลังมีปัญหาสุขภาพบางอย่างถึงเวลาไปพบทันตแพทย์แล้วล่ะครับ

celery dippen

close-up of a bowl of cut pieces of broccoli

ฟลูออไรด์ตัวช่วยของฟัน

ยาสีฟันมีหลายยี่ห้อแต่ละยี่ห้อเติมส่วนผสมดีๆ ประเภททำให้ฟันขาวได้ เช่น สมุนไพรและโซเดียมคาร์บอเนต แล้วอะไรดีที่สุดละ? คำตอบง่ายๆ ไม่มีอะไรทำความสะอาดได้ดีที่สุดหรอก แต่ว่าส่วนผสมหลักที่คุณควรมองหาเป็นอย่างแรกคือ “ฟลูออไรด์” ที่ส่งผลให้ฟันแข็งแรงจากนั้นมองหาส่วนผสมของไซลิทอลสารลดคราบหินปูนและอโรเวร่าช่วยลดการอักเสบ ตราบเท่าที่คุณใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมเหล่านี้หรือแม้แต่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีส่วนผสมเหล่านี้ก็ถือว่าคุณดูแลฟันดีพอสมควร

ใช้ไหมขัดฟัน 

ไหมขัดฟันช่วยกำตัดเศษอาหารตามซอกฟันซึ่งอาจหลงเหลือจากการแปรงฟันเมื่อเศษอาหารเริ่มบูดมันจะปล่อยสารชัลเฟอร์ออกมานี่แหละต้นเหตุของกลิ่นปาก! หมอฟันนามลาเคขนี่ บอล อธิบายเพิ่มว่าไหมขัดฟันช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้ถึง 40% ควรใช้ไหมอย่างเบามือว่าแต่ชนิดไหนเวิร์กสุดละการศึกษาที่ตีพิมในวารสารเทียบระหว่างไหมขัดฟันเคลือบแว็กช์ ไม่เคลือบแว็กซ์แบบถักกับแบบผ้าพบว่าผลที่ได้ไม่แตกต่างกันเท่าไร แล้วยังพบว่าแว็กช์ใช่ง่ายและลื่นไปกับช่องปากมากกว่าชนิดอื่น

ใช้น้ำยาบ้วนปาก

5-for-treat-the-halitosis (4)

ไม่ใช่ทุกขวดทุกยี่ห้อใช้ดีไปหมดน้ำยาบ้วนปากหลังแปรงฟันมักผสมเอสเซนเชียลออยล์ อย่างโธมอลยูคาลิปตัสและเมนทอลสามารถใข้ได้ทุกวันส่วนนำยาบ้วนปากที่มีคลอเฮ็กชีดีนช่วยรักษาแผลในช่องปากแผลผ่าตัดหรือเหวือกอักเสบได้ดีแต่ควรใช้ในระยะเวลาสั้นๆเท่านั้นหากน้ำยาบ้วนปากทีใช้เป็นประจำหมดลองผสมเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 1 แก้วแล้วกลั้วปากแทนก็ได้

ปรึกษาหมอฟัน

ปากของคุณๆ ควรรู้ว่าภายในนั้นมีปัญหาอะไรบ้างการศึกษาครั้งนี้บ่งชี้ว่าเรามักละเลยการไปพบหมอฟันเพื่อตรวจหาฟันผุเริ่มจากการโทรนัดหมอฟันเพื่อตรวจเช็กเยื่อหุ้มฟันซึ่งสามารถเช็กสุจภาพเหงือกช่องว่างระหว่างฟันแลพระดับมวลกระดูกรอบๆ ฟันได้อย่าลืมขอหมอดูฟิล์มเอ็กซเรย์ฟันและขอคำอธิบายจากหมอเราควรตรวจฟันประจำปีอย่างน้อย 1 ครั้งและพบหมอเพื่อขูดหินปูนหรืออุดฟันทุกๆ 6 เดือน

ดูแลสุขภาพได้ทั้งตัวแล้วก็อย่าลืมใส่ใจ “สุขภาพช่องปาก” กันด้วยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *