Telemedicine ดูแลสุขภาพ ฟิตเนส และการแพทย์ทางไกลเพื่อพยากรณ์โรคในปี 2022

0

ในงานแสดงสื่อ Consumer Electronics Show ได้โชว์เทคโนโลยีเกี่ยวกับผู้บริโภคที่เกี่ยวข้องในด้านสุขภาพที่คาดว่าจะสร้างรายได้สูงเป็นประวัติการณ์ถึง 505 พันล้านดอลลาร์ ตามการคาดการณ์ใหม่ที่ออกโดยสมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภค (CTA) และภาคการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกายจะมีส่วนสำคัญของรายได้เหล่านั้น “Telemedicine เป็นหนึ่งในบริการที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีที่ปฏิวัติวิธีการให้บริการด้านสุขภาพ ไม่ใช่แค่ในสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่แค่ในยุโรป แต่ทั่วโลก” Steve Koenig รองประธานฝ่ายวิจัยของ CTA กล่าว ที่งาน Consumer Electronics Show (CES) ในลาสเวกัส

– ในแง่การรักษา : การใช้ Telemedicine กับการระบาดของเชื้อโควิด-19

สมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภค CTA แสดงให้เห็นว่าผู้ใหญ่หนึ่งในสี่เข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอในปีที่ผ่านมาเพื่อวัตถุประสงค์ทางการแพทย์ สถิติตรงกับข้อมูลของมหาวิทยาลัยมิชิแกนซึ่งแสดงให้เห็นว่าชาวอเมริกันที่มีอายุมากกว่า 1 ใน 4 คนเข้ารับการตรวจทางการแพทย์เสมือนจริงในช่วง 3 เดือนแรกของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 Koenig กล่าวว่า “การเฝ้าติดตามผู้ป่วยจากระยะไกลเริ่มมีแรงผลักดันมากขึ้นและเปลี่ยนรูปแบบการดูแลไปจากเดิม” ตัวอย่างเช่น บริษัทอิเล็กทรอนิกส์และผู้แสดงสินค้า CES Omron ได้สร้างระบบตรวจสอบผู้ป่วยระยะไกลที่เรียกว่า VitalSight มันเชื่อมต่อเครื่องวัดความดันโลหิตและเครื่องชั่งน้ำหนักเข้ากับบันทึกสุขภาพทางอิเล็กทรอนิกส์ทางคลินิก ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าอุปกรณ์บำบัดเช่น VitalSight มีศักยภาพในการช่วยเหลือผู้คนนับล้านทั่วโลกที่กำลังจัดการกับโรคเรื้อรัง ผู้คนสามารถแบ่งปันข้อมูลด้านสุขภาพที่สำคัญในแบบเรียลไทม์หรือเป็นระยะๆ เพื่อให้แพทย์สามารถติดตามผู้ป่วยได้อย่างใกล้ชิด

– ในแง่การดูแลสุขภาพและฟิตเนส

ความต้องการอุปกรณ์ออกกำลังกาย ‘Home Health Hub’ ที่เพิ่มขึ้น อุปกรณ์ออกกำลังกายที่เชื่อมต่อกันกำลังเป็นที่นิยมในฐานะส่วนหนึ่งของ “ศูนย์สุขภาพที่บ้าน” สถิติของสมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภค พบว่ายอดขายอุปกรณ์ออกกำลังกายแบบเชื่อมต่อมีการเติบโตอย่างมากจากการระบาดใหญ่ โดยสร้างรายได้เกือบ 3.8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564 ในปี 2565 โครงการของสมาคมเทคโนโลยีผู้บริโภค ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ออกกำลังกายจะมีการเติบโต 17% และมีรายได้เกือบ 4.5 พันล้านดอลลาร์  การเติบโตนี้แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพกำลังพบว่าการออกกำลังกายที่บ้านนั้นมีประโยชน์และสะดวก แม้ในขณะที่โรงยิมและชั้นเรียนออกกำลังกายกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง อย่างภาพที่เราเห็นได้ชัดในช่วงยุคไวรัสโควิดระบาดคือการออกกำลังกายแบบสดและแบบออนดีมานด์ที่นำการออกกำลังโดยนักกีฬา

– ในแง่สุขภาพจิต

เทคโนโลยีนี้ได้ทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคในการดูแลสุขภาพจิต เทคโนโลยีใหม่ ๆ ยังขยายทางเลือกในการดูแลสำหรับผู้ที่แสวงหาการสนับสนุนด้านสุขภาพจิตอีกด้วย รวมถึงแพลตฟอร์มการให้คำปรึกษาและการบำบัดออนไลน์หรือแอพสำหรับดูแลเรื่องสติและการทำสมาธิ “มีอัตราการวินิจฉัยโรคซึมเศร้าพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ” ดังนั้น การแก้ปัญหาจึงกำลังเกิดขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น รวมถึงสมรรถภาพทางจิตที่ดีขึ้นและการจัดการความเครียด ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ Koenig มองว่าสุขภาพและการออกกำลังกายเป็น “โอกาสทางการตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *