5 เทรนด์เทคโนโลยีการดูแลสุขภาพในปี 2024

0

แนวโน้มด้านการดูแลสุขภาพที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกำลังจับตาดู ตั้งแต่ AI กำเนิดไปจนถึงหุ่นยนต์ผ่าตัด เทคโนโลยีการดูแลสุขภาพเป็นพาหนะที่ขับเคลื่อนอย่างรวดเร็วสำหรับนวัตกรรม ในปี 2024 ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะพลิกโฉมวิธีการให้บริการด้านการดูแลสุขภาพทั่วโลก

อนาคตของการดูแลสุขภาพจะถูกกำหนดโดยผู้ที่มีความสามารถ ความทะเยอทะยาน และวิสัยทัศน์ในการเปิดตัวเทคโนโลยีที่พลิกโฉมซึ่งยกระดับประสบการณ์ของผู้ป่วย ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าปี 2024 จะเป็นปีที่ก้าวหน้าสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการดูแลสุขภาพหากเราสามารถเร่งนวัตกรรมเพื่อให้บริการผู้ป่วยมากขึ้นและให้บริการได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นแล้วแนวโน้มใดที่จะมีผลกระทบต่อการดูแลสุขภาพมากที่สุดในปี 2024 และนี่คือสิ่งที่คาดการณ์

ปัญญาประดิษฐ์และการดูแลสุขภาพจะกลายเป็นคำสิ่งคู่กัน

การปฏิวัติ AI ในด้านการดูแลสุขภาพกำลังดำเนินอยู่ เช่นเดียวกับเทคโนโลยีก่อกวนอื่นๆ ก็ยังมีคนขี้สงสัย แต่เราก็รู้ด้วยว่าชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ มีทัศนคติในแง่ดีเกี่ยวกับการใช้งานบางอย่างในปัจจุบัน ในอนาคต generative AI จะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทำงานได้ดีขึ้นและเร็วขึ้น เทคโนโลยีนี้สามารถช่วยสรุปการวิจัยทางการแพทย์และบันทึกทางคลินิก ช่วยลดเวลาในการพัฒนาเทคโนโลยีการดูแลสุขภาพ ด้วยการปฏิบัติงานธรรมดาๆ ที่กินเวลาของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ AI สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการจัดบุคลากรเรื้อรังในโรงพยาบาลได้ ในทำนองเดียวกัน จะยังคงช่วยในการวินิจฉัยโรคอื่นๆ ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการถ่ายภาพขั้นสูง

อุปกรณ์สวมใส่และแอป

ย้ายไปที่แชทบอท ผู้บริโภคหันมาดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากการผสานรวมแอปที่สวมใส่ได้และแอป “คู่หู” มองหา “อุปกรณ์สวมใส่” มากขึ้นเพื่อเข้าสู่ตลาด เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มคุ้นเคยกับการติดตามสุขภาพของตนเองและคิดถึงเรื่องสุขภาพมากกว่าการดูแลเรื้อรัง ในทำนองเดียวกัน แอปจะกลายเป็นคุณสมบัติมาตรฐานในอุปกรณ์ทางการแพทย์ใหม่ๆ ส่วนใหญ่ เช่น เครื่องปั๊มอินซูลินและเครื่องตรวจวัดหัวใจ

เทคโนโลยีการดูแลสุขภาพเริ่มเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ปัจจุบัน ผู้บริโภคเรียกร้องให้การดูแลสุขภาพของตนมีความยั่งยืนพอๆ กับการขนส่ง อาหาร และที่อยู่อาศัย ด้วยเหตุนี้ บริษัทเทคโนโลยีด้านการดูแลสุขภาพจำนวนมากขึ้นจึงล็อกการลดการปล่อยคาร์บอนในกลยุทธ์ทางธุรกิจระยะยาว และมุ่งมั่นที่จะกำจัดขยะแบบใหม่และลดการใช้บรรจุภัณฑ์ การดูแลผู้ป่วยระยะไกลยังช่วยลดการปล่อยก๊าซจากการขนส่งให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

หุ่นยนต์ผ่าตัดจะ ‘ฉลาดขึ้น’ ยิ่งขึ้น

การเพิ่มขึ้นของหุ่นยนต์ (ด้านศัลยกรรม) กำลังดำเนินไปด้วยดี เนื่องจากเทคโนโลยีนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้นในห้องผ่าตัดทั่วโลก ในความเป็นจริง ตลาดหุ่นยนต์ผ่าตัดทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่าเกือบสี่เท่าจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันในปี 2573 หุ่นยนต์ผ่าตัดบางตัวเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์ม AI เพื่อเพิ่มการตัดสินใจในการผ่าตัด ในอนาคต เราจะได้เห็นหุ่นยนต์ผ่าตัดที่ขับเคลื่อนโดย AI และความสามารถที่ขยายเพิ่มมากขึ้น มองหาหุ่นยนต์ผ่าตัดที่จะผสานรวมเทคโนโลยีความเป็นจริงเสริมและความเป็นจริงเสมือนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะเครื่องมือการฝึกอบรมสำหรับศัลยแพทย์

ระบบการดูแลสุขภาพให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมกันของข้อมูล ความเป็นส่วนตัว และการเข้าถึงมากขึ้น

เคยได้ยินเรื่องความเท่าเทียมของข้อมูลบ้างไหม? หากคุณยังไม่ได้ทำ คุณจะทำได้ในปี 2024 เนื่องจาก AI เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการดูแลสุขภาพ จึงจำเป็นที่ข้อมูลจะถูกรวบรวม วิเคราะห์ ตีความ และแจกจ่ายโดยไม่มีความลำเอียง ผู้สังเกตการณ์ในอุตสาหกรรมบางคนเชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนสามารถช่วยได้ อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน มีบริษัทจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ลงทุนมากขึ้นในด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และยืนหยัดในเรื่องการใช้ AI อย่างมีจริยธรรม คาดหวังมาตรการเหล่านั้นมากขึ้น และการผลักดันที่ใหญ่กว่าในการบูรณาการความเท่าเทียมตลอดเส้นทางการดูแลสุขภาพ นอกจากนี้ ให้จับตาดูเทคโนโลยีการดูแลสุขภาพแบบโอเพ่นซอร์สมากขึ้น เพื่อสร้างระบบการรักษาพยาบาลที่แข็งแกร่งและเท่าเทียมกันมากขึ้น ซึ่งผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น

จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีทางด้านสุขภาพลํ้าหน้าไปมาก นอกจากอุปกรณ์เครื่องมือการรักษาแล้วยังช่วยวิเคราะห์โรครวมทั้งจัดการข้อมูล เป็นนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยให้เราคุณภาพชีวิตดีขึ้นนั่นเองค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *