โปรไบโอติก คืออะไร? ช่วยเรื่องสุขภาพและจำเป็นอย่างไร?

0

“อาหาร” ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์ขาดไม่ได้ โดยคนเราต้องการอาหารเพื่อสร้างพลังงานให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ เป็นไปตามปกติ เพื่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมอวัยวะส่วนที่สึกหรอ รวมถึงเพื่อความแข็งแรงและช่วยต้านทานโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ว่าแล้วเราขอแนะนำอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่าง “โปรไบโอติก”

ในลำไส้ของคนเรานั้นมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กๆ (จุลินทรีย์) อาศัยอยู่มากมาย ซึ่งจำนวนจุลินทรีย์ในร่างกายนั้นมีมากกว่าจำนวนเซลล์ในร่างกายเสียและส่วนมาอาศัยอยู่ที่ลำไส้ใหญ่ โดยจุลินทรีย์สามารถแบ่งออกเป็นสองชนิด คือ จุลินทรีย์ชนิดดี (โปรไบโอติก, Probiotics) และจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี

what-are-probiotics-how-to-help-with-health-and-need

โปรไบโอติก (Probiotics) คือ..

จุลินทรีย์ที่มีชีวิตเมื่อได้รับจำนวนมากพอ จะก่อประโยชน์ที่พิสูจน์ได้ต่อผู้ที่กินและมีเชื้อนี้อยู่ในทางเดินอาหาร โปรไบโอติกมีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นกล่าวถึงข้อดีของจุลินทรีย์เหล่านี้ว่าทำงานในลำไส้โดยช่วยลดจำนวนแบคทีเรียไม่ดี เสริมสร้างแบคทีเรียที่ดี ช่วยฟื้นฟูสมดุลแบคทีเรียที่มีประโยชน์ รวมถึงกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

สำหรับอาหารที่มีโปรไบโอติก ได้แก่ โยเกิร์ต น้ำผลไม้ Aged cheese (ชีสจากการบ่ม) คีเฟอร์ กะหล่ำปลีดอง เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นมิโซะ ถั่วเหลืองหมักเทมเป้ กิมจิ ผักดอง เครื่องดื่มจากถั่วเหลือง แต่เพราะโปรไบโอติกที่ได้จากอาหารอาจมีปริมาณไม่มากนัก หรืออาจได้รับสารอาหารชนิดอื่นเพิ่มเข้ามาด้วย (เช่น น้ำตาลที่ผสมในโยเกิร์ต) อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพโปรไบโอติกจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพ

อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพโปรไบโอติก คือ อาหารเสริมที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีชีวิต และไม่ถูกทำลายด้วยกรดในกระเพาะอาหารซึ่งเมื่อกินเข้าไปจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้น และอาจช่วยป้องกันโรคทางเดินอาหารต่างๆ ที่เกิดจากการไม่สมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์และจุลินทรีย์ไม่ดีที่ก่อโรค

3 ข้อที่ต้องใส่ใจในการเลือกอาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพโปรไบโอติกให้เกิดประโยชน์และปลอดภัย

  1. มีสำนักงานอาหารและยา รับรองความปลอดภัย
  2. มีความคงตัวและทนต่อกรดในกระเพาะอาหารได้ และสามารถผ่านไปถึงลำไส้ได้
  3. ควรรับประทานจุลินทรีย์โปรไบโอติกในปริมาณ วันละ 3,000 – 9,000 ล้านตัวเพื่อปรับสมดุลในลำไส้โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารชนิดแคปซูลจะให้จำนวนจุลินทรีย์โปรไบโอติกบิฟิโดแบคทีเรียมากกว่าโยเกิร์ต

ถ้าไม่อยากเสิร์ชหาข้อมูลเพิ่มเติมให้เสียเวลา แนะนำให้จัด Combif AR ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพเพราะคุณสมบัติผ่านทั้ง 3 ข้อ ครอบครัวไหนมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายลองดูนะคะ หรือลองดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลย #ใช้ดีบอกต่อ รีวิว: เริ่มต้นเป็นสายรักสุขภาพด้วย Combif AR อาหารเสริมปรับสมดุลลำไส้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *