‘เฮง’ ด้วยซุปต้อนรับตรุษจีน

0

เมื่อถึงช่วงเวลาของตรุษจีนที่ถือว่าเป็นประเพณีนิยมของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ได้มีการปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ตรุษจีนนั้นเปรียบได้กับการชึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีนจึงเป็นประเพณีที่สำคัญที่สุด ซึ่งเมนูที่เฮียอยากแนะนำในวันนี้ถือว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และยังให้ความอร่อยที่เราสามารถสร้างสรรค์ได้หลายชนิด นั่นคือ “ซุป” นั่นเอง ไปดูกันว่ามีอะไรน่าสนบ้าง!

 

ChineseNewYear-SnakePuppet-17

 

 

ซุปอุดมทรัพย์ (ซุปกระดูกหมูรากบัวใส่ฟองเต้าหู้) ซุปชนิดนี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุประเภทแคลเซียม ทองแดง เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม ซึ่งมีส่วนผสมหลักที่ทำมาจาก รากบัว ซึ่งรากบัวนั่นมีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับคอเลสเตอรอลและลดระดับไขมันในเส้นเลือด สร้างเสริมความแข็งแรงให้กับตับให้สะอาดมากยิ่งขึ้น

 

ซุปอายุยืน  (แกงจืดวุ้นเส้นใส่ดอกไม้จีน)  เมนูนนี้มีส่วนประกอบหลักจากเห็นชนิดต่างๆ ซึ่งถือว่าเป็นผักที่ชาวจีนนิยมนำมาทาง ปรุงยา และมีสรรพคุณในการบัรุงร่างกายสูง เพราอุดมไปด้วยวิตามินบี2 3 และ 5 ทำให้ร่างกายสามารถดูดซับพลังงานจากไขมันและคาร์โบไฮเดรต แถมยังมีสารเออโกไธโอนีอินที่สามารถต้านอนุมูลอิสระทำให้ผิวของคุณดูขาวใสเปล่งปลั่ง ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านภูมิแพ้ใก้กับผู้ป่วยด้วยสารเบต้า-กลูแคนจำนวนมาก

 

ซุปเฮงเฮง (ซุปเกี๊ยวน้ำก้ามปู) ซุปชนิดนี้ประกอบไปด้วยพุทราจีนซึ่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินซี และแคลเซียมที่ดี ช่วยให้กระดูก ฟัน และเม็ดเลือดแข็งแรงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ซุปกลมเกลียว สุดยอดซุปที่ถือว่าเป็นต้นตำรับแห่งซุปของชาวจีนและมีประวัติอย่างยาวนาน โดยมีส่วนผสมจาก เม็ดแปะก๊วย ที่ด้วยบรรเทาอาการ  ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน รู้สึกกระสับกระส่าย เป็นต้น ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจต่างๆ

 

ซุปเฟื่องฟู  มีวัตถุดิบหลักจากไข่ไก่ ให้พลังและโปรตีนสูง สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆและยังเพิ่มการเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย

 

ปกติแล้วกิจกรรมในวันตรุษจีนนั้นจะเป็นการหาซื้อของต่างๆ เช่น ชนม หมู เป็ด ไก่ และผลไม้ต่างๆ มาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตนเองนับถือ ระลึกถึงบรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับลงไปแล้ว เมื่อถึงช่วงเวลาตรุษจีนหากได้รับประทานซุปดังกล่าวนี้แล้วจะสุขภาพดี ร่ำรวยและเฮงเฮงไปตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน เฮียอยู่ดีฟันธง!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *