ดื่ม Sparkling Water บ่อยๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือเปล่า?

0

น้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นและรสชาติ หรือ Carbonated Water หรือ Sparkling Water หรือน้ำอัดลมแบบไม่มีรส เป็นน้ำที่ถูกเติมด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายใต้แรงดัน เราอาจรู้จักกันในชื่อคลับโซดา หรือน้ำโซดา มักจะมีการเติมเกลือเพื่อปรับปรุงรสชาติ บางครั้งก็มีแร่ธาตุอื่นรวมอยู่ด้วย หลายคนดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น

ว่าแต่ Sparkling Water นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และน้ำจะทำปฏิกิริยาทางเคมีเพื่อผลิตกรดคาร์บอนิกซึ่งเป็นกรดอ่อน ๆ ที่แสดงให้เห็นว่ากระตุ้นเส้นประสาทตัวรับในปาก สิ่งนี้ก่อให้เกิดความรู้สึกแสบร้อนซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง โดยค่า pH ของน้ำอัดลมคือ 3-4 ซึ่งหมายความว่ามีสภาพเป็นกรดเล็กน้อย

sparkling-water-good-or-bad

อย่างไรก็ตามการดื่มเครื่องดื่มที่เป็นกรด เช่น น้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นไม่ได้ทำให้ร่างกายเป็นกรดมากขึ้น เพราะไตและปอดของเราจะกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ส่วนเกิน สิ่งนี้จะช่วยให้เลือดมีค่า pH เป็นด่างเล็กน้อยที่ 7.35–7.45

มีผลต่อสุขภาพฟันหรือไม่?

หนึ่งในความกังวลที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับน้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นคือ ผลกระทบต่อฟันเนื่องจากเคลือบฟันของเราสัมผัสกับกรดโดยตรง มีงานวิจัยน้อยมากในหัวข้อนี้ แต่มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า เครื่องดื่มอัดลมมีศักยภาพสูงที่จะทำลายเคลือบฟันได้ แต่ถ้ามีน้ำตาลเท่านั้น

การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งวางตัวอย่างของเคลือบฟันในเครื่องดื่มต่าง ๆ นานถึง 24 ชั่วโมง เครื่องดื่มอัดลมที่มีน้ำตาลหวานและไม่อัดลมทำให้เกิดการสูญเสียสารเคลือบฟันได้มากกว่าเครื่องดื่มลดน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญ

 

 

มีผลต่อการย่อยอาหารหรือไม่?

มันสามารถปรับปรุงความสามารถในการกลืน การศึกษาแนะนำว่า น้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นอาจช่วยเพิ่มความสามารถในการกลืนในผู้ใหญ่ และจากการศึกษาหนึ่งครั้งพบว่า คนที่มีสุขภาพดีจำนวน 16 คนถูกขอให้กลืนของเหลวต่าง ๆ ซ้ำ ๆ น้ำอัดลมแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่แข็งแกร่งที่สุดในการกระตุ้นประสาทที่รับผิดชอบในการกลืน

มีผลต่อสุขภาพของกระดูกหรือไม่?

หลายคนเชื่อว่าน้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นนั้นไม่ดีต่อกระดูกเนื่องจากมีปริมาณกรดสูง อย่างไรก็ตามการวิจัยชี้ให้เห็นว่าไม่เป็นไปตามนั้น เพราะจากการศึกษาเชิงสังเกตการณ์จำนวนมากในกว่า 2,500 คนพบ ว่าเครื่องดื่มโซดายี่ห้อหนึ่งเป็นเครื่องดื่มชนิดเดียวที่เกี่ยวข้องกับความหนาแน่นของแร่กระดูกที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ น้ำอัดลมดูเหมือนจะไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของกระดูก

มีผลต่อสุขภาพของหัวใจหรือไม่?

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าน้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นอาจปรับปรุงสุขภาพของหัวใจแม้ว่าหลักฐานจะมี “จำกัด” มาก การศึกษาหนึ่งในสตรีวัยหมดประจำเดือน 18 คนแสดงให้เห็นว่าการดื่มน้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นที่อุดมด้วยโซเดียมช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี LDL ลดการอักเสบและน้ำตาลในเลือด ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขายังเห็นคอเลสเตอรอล HDL“ ดี” ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย!

สรุปแล้ว น้ำโซดาไม่แต่งกลิ่น ดีหรือไม่ดี?

ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าน้ำอัดลมหรือน้ำอัดลมไม่ดีต่อคุณ มันไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพฟันและดูเหมือนว่าจะไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของกระดูก ที่น่าสนใจเครื่องดื่มน้ำโซดาไม่แต่งกลิ่นอาจช่วยเพิ่มการย่อยอาหารโดยการปรับปรุงความสามารถในการกลืนและลดอาการท้องผูก อย่างไรก็ดี การเดินทางสายกลางนั้นน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดหากเพื่อนๆ อยากดูแลสุขภาพ

ที่มา: Carbonated (Sparkling) Water: Good or Bad? โดย Franziska Spritzler, RD, CDE, Healthline.com

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *