พบสารอาหารชื่อ “ไฟเซติน” ในผักและผลไม้ ชะลอความแก่ได้!

0

นักวิจัยได้ค้นพบวิธีชะลอความแก่ และมันเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ชื่อว่า “Fisetin” (ไฟเซติน) โดยพบว่าลดระดับเซลล์ที่เสียหายลงในร่างกายซึ่งเกิดจากอายุ

Fisetin (ไฟเซติน) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อว่า Flavonoid (ฟลาโวนอยด์) ช่วยต้านการอักเสบ และดีกับสมอง ป้องกันสมองเสื่อมได้ ลดความบกพร่องของสมอง เพิ่มความจำ

งานวิจัยที่ผ่านมาได้รับการเผยแพร่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาใน Nature Medicine เกี่ยวข้องกับกับ อาจารย์ Paul D. Robbins จาก University of Minnesota Medical College และ Laura J. Niedernhofer รวมทั้ง James L. Kirkland และ Tamara Tchkonia จาก Maya Clinic

แสดงว่ามีความเป็นไปได้ว่า ไฟเซติน ช่วยลดภาระของเซลล์ที่เสียหาย ยืดอายุการใช้งานและปรับปรุงสุขภาพ ทั้งยังแสดงให้เห็นด้วยการทดลองกับการรักษาหนูที่มีอายุด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ โดย ไฟเซติน พบได้ในผักและผลไม้หลายชนิดเลยทีเดียว เช่น แตงกวา องุ่น สตรอว์เบอร์รี่

how-to-slow-aging-by-fisetin

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น จะเกิดการสะสมเซลล์ที่เสียหายและเมื่อเซลล์ได้รับความเสียหายระดับหนึ่งจะเข้าสู่ความชราภาพหรือที่เรียกว่า Senescence ระบบภูมิคุ้มกันของคนหนุ่มสาวมีสุขภาพดีและสามารถล้างเซลล์ที่เสียหายได้ แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น กระบวนการนั้นจะไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าเดิม ทำให้เกิดการอักเสบในระดับต่ำและปล่อยเอนไซม์ที่สามารถลดเนื้อเยื่อได้

นักวิจัยพบว่า  ไฟเซติน ลดระดับของเซลล์ที่เสียหายเหล่านี้ในร่างกาย พวกเขาค้นพบสิ่งนี้โดยการรักษาหนูที่มีต่อสารนี้และเห็นการปรับปรุงสุขภาพและอายุการใช้งาน ตามรายงาน ให้หัวข้อ “Fisetin is a senotherapeutic that extends health and lifespan” ที่ได้รับการตีพิมพ์ใน EBioMedicine

ที่มา: Researchers have discovered how to slow aging โดย University of Minnesota Medical School, Sciencedaily.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *